Trong tuần qua, gần như các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã mở của trở lại để đón trẻ đến trường. Có thể nói, việc đưa trẻ mầm non đi học trở lại là niềm vui đối với cả nhà trường và các bậc phụ huynh. Vẫn biết có những lo lắng khi trẻ còn quá nhỏ, tự ý thức bảo vệ bản thân trước dịch bệnh, nhưng nhiều phụ huynh cho rằng đến trường mới là môi trường an toàn nhất cho trẻ vì được kiểm soát dịch chặt chẽ.
Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, cô giáo tự tay dắt trẻ vào lớp…
Đó là những công việc đã trở nên quen thuộc đối với các cô giáo của Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Pleiku. Trong tuần đầu tiên đón các học sinh trở lại trường, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các giáo viên bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thật tốt cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh đưa con đến trường theo đúng kế hoạch. Chính nhờ điều đó mà tỉ lệ trẻ đến lớp của trường tăng lên mỗi ngày. Đến cuối tuần vừa rồi, tỉ lệ trẻ đến lớp đã đạt gần 50%.
Cô giáo Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai, TP. Pleiku nói: “Sau khi nhà trường tuyên truyền như vậy thì phụ huynh cũng cảm thấy an tâm. Một số phụ huynh thấy nhà trường tuyên truyền như vậy nên phụ huynh cho các cháu đi học, và các cháu đến trường rất là vui. Trong giờ học thì các cô cho các cháu ngồi giãn cách đúng theo quy định và cũng không để các cháu tiếp xúc với các cháu ở lớp khác”.
Chị Trương Thị Kiều, Phụ huynh trẻ mầm non, phường Ia Kring, TP. Pleiku cho biết: “Lúc đầu cho cháu đến trường thì tôi cũng không yên tâm lắm, nhưng mà khi đưa cháu đến trường thì thấy công tác phòng, chống dịch của trường cũng tốt nên tôi cũng cảm thấy yên tâm khi đưa cháu đến trường”.
Kể từ ngày 14/2, thành phố Pleiku có 33/35 trường mầm non đã mở cửa trở lại để đón trẻ đến trường. Tuy nhiên, một phần vì tâm lý của phụ huynh chưa an tâm trước dịch bệnh, một phần vì các trường chưa tổ chức bán trú cho trẻ nên tỉ lệ trẻ đến lớp trong tuần qua vẫn chưa cao, chỉ mới đạt trên dưới 30%. Hầu hết các trường đều hy vọng khi hoạt động bán trú được tổ chức lại, tỉ lệ trẻ đến trường sẽ trở lại bình thường như trước khi chưa có dịch Covid – 19. Lúc đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch dù sẽ trở nên nặng nề hơn nhưng vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các trường mầm non.
Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà, Trường Mầm non Họa Mi, TP. Pleiku cũng cho biết” “Hy vọng trong tuần sau nhà trường sẽ tổ chức bán trú thì các con sẽ đi học nhiều hơn. Chắc chắc thì các con sẽ rất vui và các cô cũng rất vui. Nhưng bên cạnh đó thì chúng tôi cũng không quên nhiệm vụ của mình là đảm bảo an toàn cho các con, để phòng chống dịch bệnh, để các con mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui”.
Kể từ sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, đã có 258/268 trường mầm non trong tỉnh chính thức mở cửa đón trẻ đến trường. Trong quá trình hoạt động, một số trường đã ghi nhận có trẻ nhiễm Covid – 19 nguồn lây từ gia đình hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp này đều được phát hiện trước khi trẻ vào lớp, cộng với việc các trường đều thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo về quy trình xử lý F0 trong trường học nên đã không để lại hậu quả nghiêm trọng. Từng bước tạo sự an tâm, tin tưởng từ phía phụ huynh và người nhà của trẻ mầm non.
Bà Bùi Thị Hồng Nhị, Phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa cho biết: “Khi mà nghe nói có F0 thì tôi thấy nhà trường tổ chức cách ly riêng lớp đó và cũng cho các cháu lớp đó nghỉ để xét nghiệm cho các cháu thôi còn các lớp khác thì tôi thấy vẫn học bình thường, rồi lớp nào chơi ở lớp đó chứ không có giao lưu giữa lớp này với lớp khác. Các cháu ăn ngủ rất là tốt nên tôi yên tâm cho cháu đi học chứ không hoang mang”.
Quyết định cho học sinh mầm non đi học trở lại là cần thiết, bởi trong những năm tháng đầu đời trẻ cần được trang bị các kỹ năng cơ bản, mà trường mầm non là nơi tốt nhất để thực hiện điều đó. Và một khi từ phía các trường đã đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho trẻ trước những nguy cơ về dịch bệnh thì niềm tin của các bậc phụ huynh khi trẻ đến trường theo đó cũng sẽ tăng lên./.
Quốc Linh – Huy Toàn – CTV Nguyễn Sang (Ayun Pa)