Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh đều đã trở lại trường để học tập trực tiếp sau một thời gian phải học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid – 19. Không thể phủ nhận những hiệu quả mà việc học trực tuyến đã mang lại nhờ nỗ lực của cả thầy và trò, nhưng việc được đến trường dạy và học trực tiếp vẫn được các giáo viên và học sinh tin tưởng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, chất lượng dạy và học sẽ tốt hơn, nhất là đối với học sinh các lớp cuối cấp.

Đến trường học trực tiếp trở lại sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid – 19, cũng như sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh, nhất là học sinh khối lớp 12 đều bắt tay vào tiếp thu kiến thức mới, song song với việc được củng cố các kiến đã học bằng hình thức trực tuyến trước đó. Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là đến kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, nên tất cả học sinh khối lớp này đều rất chủ động trong tiếp nhận kiến thức mới cũng như hệ thống lại kiến thức cũ.
Em Trần Thảo Nguyên, Lớp 12A3, Trường THPT Lê Lợi, Tp.Pleiku cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại khi được đi học trực tiếp thì em nhận được sự giúp đỡ của thầy cô rất là nhiều. Với cả khi học ở nhà thì thầy cô cũng cho tụi em tài liệu để ôn tập ở nhà. Khi đến trường thì thầy cô đã ôn tập và củng cố kiến thức lại cho tụi em rất là kĩ để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”.
Thầy giáo Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng bộ môn Sử – GDCD, Trường THPT Lê Lợi, Tp.Pleiku nói: “Ôn tập những kiến thức cụ thể và chi tiết nhất, bám sát theo chuẩn kiến thức kĩ năng cũng như Công văn giảm tải 4040 của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Và đưa ra cho học sinh những hướng dẫn cần thiết nhất và những kĩ năng để các em có thể làm bài một cách tốt nhất”.
Trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc được học trực tiếp tại trường được nhận định khoảng thời gian vàng đối với tất cả học sinh, trong đó có học sinh các khối lớp cuối cấp. Vì vậy, nhanh chóng giúp học sinh nắm bắt kịp thời các kiến thức mới khi học tập trực tiếp, kết hợp với quá trình ôn tập trực tuyến, hoặc tự ôn tập tại nhà là mục tiêu được các trường đặt ra trong giai đoạn nước rút này của các em.
Cô giáo Đinh Thị Hoài Thương, Giáo viên Ngữ Văn, Trường THCS Phạm Hồng Thái, Tp.Pleiku nói: “Trường cũng đã có quan tâm và đưa về tổ bộ môn. Việc tập trung học sinh lại để học trực tiếp trong thời điểm nhạy cảm của dịch bệnh như hiện nay thì có hơi khó. Nên chúng tôi đã mở những phòng học online rồi gửi những đường link cho phụ huynh, cho các em để giáo viên vừa trao đổi với nhau về chuyên môn, vừa tìm ra những phương pháp nào đó để ôn tập cho các em có hiệu quả nhất”.
Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có tất cả 51/51 trường Trung học phổ thông tổ chức dạy học trực tiếp, và chỉ còn khoảng 10 trường Trung học cơ sở phải tổ chức dạy học trực tuyến hoặc tạm dừng dạy học, do học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường tăng cường củng cố kiến thức cũ, kết hợp với chuyển tải kiến thức mới trên cơ sở các hướng dẫn giảm tải cho học sinh, nhất là học sinh cuối cấp, nhằm giúp các em đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi cuối khóa.
Thầy giáo Trần Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái, Tp.Pleiku trao đổi: “Học trực tiếp thì thời lượng nó sẽ nhiều hơn so với học trực tuyến nên các thầy cô sẽ tranh thủ thời gian này để củng cố kiến thức cho các em, tăng cường hướng dẫn cho học sinh việc làm bài tập và ôn luyện để chuẩn vị cho các em xét tốt nghiệp cuối năm”.
Em Nguyễn Vũ Đức Duy, Lớp 9/7, Trường THCS Phạm Hồng Thái, Tp.Pleiku bày tỏ: “Theo em thấy thì những kiến thức khi học trực tiếp thì chuyên sâu hơn, thầy cô giảng bài tụi em tiếp thu tốt hơn so với khi chỉ học qua màn hình với nhau. Sự tương tác và làm bài trực tiếp thì cũng sẽ có hiệu quả tốt hơn rất là nhiều so với học trực tuyến”.
Chính vì vậy, ngay sau những vui mừng, phấn khởi khi được trở lại trường học trực tiếp, các em học sinh khối lớp cuối cấp đã nhanh chóng tập trung vào các bài giảng để tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn. Cùng với đó, các nhà trường cũng đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về kế hoạch giảng dạy trực tiếp nhằm giúp các em nắm chắc những kiến thức trọng tâm để tự tin hơn với những kỳ thi sắp tới./.
Quốc Linh, Phi Long