Trong những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Kbang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân cần vốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Từ đó giúp họ có điều kiện xóa đói, giảm nghèo và vươn lên trong cuộc sống; góp phần quan trọng cho sự phát triển chung của Kbang.

Giải ngân tại cơ sở.
Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có nhiều ý nghĩa nhất là cho vay hộ nghèo, cận nghèo; với dư nợ lên đến hơn 90 tỷ đồng, chiếm trên 50% tổng dư nợ, có gần 2.000 lượt hộ vay. Từ nguồn vốn này mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống.
Bà Vi Thị Hồi-Làng Cao Lạng, xã Tơ Tung, huyện Kbang thổ lộ: Nguồn vốn NHCS có rất nhiều tác dụng, ví như hộ nghèo thì không thể mua được con trâu mười mấy hai mươi triệu và hiện nay thì hơn, thì việc tạo điều kiện cho vay như thế lãi suất vừa thấp, cái thứ 2 nữa là gia đình nào khi mua trâu về chưa sinh sản được hay chưa bán được thì Ngân hàng cho gia hạn 6 tháng đến 1 năm, khi đó con trâu lớn bán được giá hơn, như vậy rất thuận tiện cho các hộ vay. Ngân hàng chính sách đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa rất là thuận lợi, tạo điều kiện cho những hộ nghèo vượt qua khó khăn và thoát nghèo.
Cũng như nhiều gia đình khác, khi mới vào Kbang lập nghiệp, 2 vợ chồng ông Bùi Công Thái, bà Đặng Thị Múa ở thôn 1, xã Sơ Pai, cũng 2 bàn tay trắng. Nhờ vốn vay của chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó 15 triệu đồng và vay mượn thêm, ông đã đầu tư trồng cây cà phê. Ban đầu chỉ vài trăm cây nhưng thấy phù hợp nên gia đình quyết định đầu tư thêm. Tích góp trả được tiền vay lần trước, năm 2013, gia đình ông lại vay thêm 30 triệu để mở rộng diện tích cà phê, cộng với chăn nuôi thêm nhờ đó mà kinh tế gia đình ông đã dần đi lên.
Trò chuyện cùng chúng tôi ông Thái tâm sự: Gia đình tôi ở ngoài bắc vào làm kinh tế, tiền nong không có, đi vay mượn anh em được một ít cũng mua được vài ba sào đất. Sau đó có nghe và được NHCS cho vay một số tiền và trồng được 300 cây cà phê; rồi được vay tiếp nữa thì gia đình tiếp tục trồng được khoảng 2.000 cây rồi; cũng nhờ có NHCS mà gia đình chúng tôi kinh tế cũng ổn định rồi.
Một chương trình có ý nghĩa khác là cho vay học sinh sinh viên. Từ chương trình này mà nhiều hộ khó khăn đã có điều kiện cho con cái học hành và thành đạt.
Ông Nguyễn Bá Văn-Tổ dân phố 5, thị trấn Kbang, huyện Kbang chia sẻ: Vốn vay học sinh sinh viên giúp cho gia đình rất là quan trọng. Ví dụ như gia đình đang rất khó khăn, con gọi về gửi tiền vào cho con mà gia đình chưa có thì mình ra Ngân hàng rút cái tiền được vay đó chuyển vô cho con, gọi cho bố mẹ cái là có tiền liền và như vậy thì đã tạo tâm lý thoải mái cho gia đình lao động sản xuất và con cái cũng tin tưởng và yên tâm học tập.
Hiện nay, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kbang là hơn 190 tỷ đồng, có gần 9.000 lượt hộ vay thông qua 8 chương trình tín dụng. Tất cả số tiền này đều được cho vay uỷ thác qua 4 tổ chức Hội, đoàn thể; gồm: nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh và đoàn thanh niên với 205 Tổ tiết kiệm vay vốn.
Cùng với giải ngân các nguồn vốn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức uỷ thác đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay ở các hộ gia đình. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý những rủi ro của vốn vay. Nhờ đó mà hầu hết các nguồn vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả.
Bà Đinh Thị Thu Hiền-PGĐ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kbang cho hay: Ban lãnh đạo Phòng giao dịch chúng tôi sẽ thực hiện tốt các chủ trường về đẩy mạnh quảng bá về hoạt động của NHCSXH, tuyên truyền các chính sách tín dụng, triển khai các cơ chế nghiệp vụ theo chỉ đạo của cấp trên nhằm khẳng định chủ trương đúng đắn của Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; thứ 2 là sẽ làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn; thứ 3 nữa là chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các Hội đoàn thể để tiếp tục củng cố, kiện toàn hoạt động của các Tổ; tuyên truyền sâu rộng đến các hộ vay là sử dụng vốn vay đúng mục đích, nâng cao ý thức trả nợ, trả lãi cho hộ vay để không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.
Có thể khẳng định, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách là nguồn vốn mang nhiều ý nghĩa. Không chỉ giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn mà thông qua các nguồn vốn này đã thể hiện được những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội. Từ đó tăng thêm niềm tin của nhân dân để cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh./.
Đức Hải (Kbang)