Không quản ngày hay đêm, thường xuyên đối diện với nguy cơ lây nhiễm Covid_19, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch vẫn đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trước làn sóng người từ vùng dịch về tỉnh, lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu đang phải đối mặt với một sức ép không nhỏ.

Thời gian qua, tại Chốt Kiểm soát dịch Covid_19 Cầu 110 lực lượng làm nhiệm vụ chỉ có vài chục người nhưng bình quân mỗi ngày phải tổ chức phân luồng, tiếp nhận, khai báo y tế, sàng lọc và bàn giao hàng ngàn người cho các đơn vị để tổ chức cách ly đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trong mỗi Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh, lực lượng làm nhiệm vụ được biên chế cũng chỉ có vài chục người nhưng phải chăm lo đảm bảo nơi ăn, chỗ ở, chăm sóc y tế cho từ 300 đến 500 công dân cách ly tập trung.
Đối mặt với áp lực công việc, với nguy cơ lây nhiễm Covid_19 nhưng những con người này không quản ngại khó khăn vất vả, luôn cố gắng để phục vụ nhân dân tốt nhất.
Bác sỹ Phạm Đỗ Hoài Phong – Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết: “Hiện tại nhân viên y tế chỉ có ba người nên áp lực công việc rất là nặng vì tới 400 công dân cần phải theo dõi. Công việc hàng ngày bên y tế đó là phải đo thân nhiệt 1 ngày 2 lần cho đảm bảo; theo dõi bệnh nhân có bệnh mãn tính, cấp tính cần theo dõi hàng ngày. Vì vậy phải tăng thời gian làm việc lên, có ngày tới 12h đêm mới được đi nghỉ. Tuy áp lực nhưng mà với trách nhiệm người thầy thuốc thì phải quyết tâm để chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân, để người dân có một sức khỏe ổn định chờ ngày được ra khu cách ly”.
Thượng tá Trần Hữu Thanh – Chỉ huy Trưởng Trung tâm Cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng cho biết: “Khu cách ly Nội trú Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai là khả tiếp nhận 400 thì chúng tôi đã tiếp nhận đủ số lượng nhưng lực lượng phục vụ chỉ 30 người, áp lực công việc rất lớn, phục vụ rất vất vả, anh em làm thì dường như thời gian nghỉ vào ban đêm chỉ có vài tiếng đồng hồ, vì công dân hiện tại thì phải phục vụ tận nơi, tận phòng. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ chiến sỹ đây khắt phục khó khăn, thực hiện phục vụ công dân”.
Nhân lực hạn chế, lại phục vụ đông người trong điều kiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch để chống lây nhiễm chéo nên công việc của mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Y tế tại các trung tâm cách ly tập trung luôn đòi hỏi ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm cao. Những người lính trước đây vốn dĩ giỏi về cầm súng, huấn luyện kỹ chiến thuật trên thao trường thì nay lại đang đóng vai trò là những anh nuôi xuất sắc, đảm bảo cơm chín-nước sôi hàng ngày phục vụ cho nhân dân trong khu cách ly.
Đại úy Nguyễn Quốc Đạt – Chỉ huy trưởng Trung tâm Cách ly tập trung Trường Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai cho biết: “Đối với anh em bộ phận phục vụ nơi cách ly mặc dù vừa làm công tác chuẩn bị, vừa tiến hành tiếp nhận công dân rất là vất vả, căng về mặt thời gian, phải chạy đua với nhau nên rất là khó. Nhưng với tinh thần nỗ lực của các đồng chí trong khung, cũng như sự lãnh, chỉ đạo của cơ quan phòng, chống dịch của tỉnh trực tiếp chỉ đạo và cử bộ phận có kinh nghiệm đến giúp đỡ, đến hiện tại trung tâm ổn định về mặt công tác tổ chức và thực hiện nhiệm vụ.
Trong những ngày qua các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi, động viên lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh cũng đã chung sức, đồng lòng đóng góp, hỗ trợ để cùng chung sức đẩy lùi Đại dịch Covid_19.
Tại buổi làm việc với CDC Gia Lai vào sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết: trong thời gian vừa rồi khi có thực hiện giãn cách xã hội ở các tỉnh phía Nam thì người ở các vùng dịch ồ ạt về Gia Lai đã tạo ra áp lực rất lớn cho chính quyền địa phương trong việc bố trí các khu cách ly, lực lên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch cũng đang trong tình trạng quá tải. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo CDC Gia Lai: cùng với việc chủ động có kế hoạch phân công, bố trí cán bộ, viên chức thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trong điều kiệm hiện nay thì CDC cần ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người thuộc lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, đảm bảo an toàn cho lực lượng này, chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.
Đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi cũng rất mong gia đình có người thân ở các vùng dịch nếu không thật sự khó khăn hoặc trong điều kiện hiện nay thì nên khuyên thân nhân của mình ổn định ở đó, cùng tham gia công tác phòng, chống dịch ở địa bàn đó, không tuôn chạy về các địa bàn bằng các phương tiện khác nhau và rất nhiều người đang có mầm dịch trong trong người có thể là nguồn lây lan cho các địa phương, tạo ra những áp lực lớn cho các địa phương và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng người dân”.
Đến ngày 30/7 toàn tỉnh Gia Lai đã kích hoạt 29 Khu Cách ly tập trung để phục vụ trên 6.500 công dân cách ly phòng, chống dịch. Tính từ 27/4 tới nay các Trung tâm Cách ly tập trung của tỉnh đã phục vụ trên 10 ngàn lượt người, trong đó phần lớn là công dân của tỉnh từ các vùng dịch trở về. Trước làn sóng người từ vùng dịch đổ về tỉnh và các khu cách ly tập trung trong tỉnh đang quá tải, áp lực của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid_19 cũng ngày một tăng, đã có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong dòng người trở về từ vùng dịch đang được cách ly y tế trong các trung tâm trên địa bàn tỉnh, nguy cơ lây nhiễm chéo ở các khu cách ly là rất cao; Nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng cũng rất lớn. Hơn bao giờ hết đây là thời điểm các gia đình có người thân ở vùng dịch cần động viên con em mình bình tĩnh ở lại nơi đang sinh sống, chấp hành các quy định về phòng dịch để cùng với Tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid_19, đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện hỏa tốc số 1063, tối 31/7/2021 là: Đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vận động, kiểm soát người dân không được rời khỏi địa bàn sau ngày 31/7/2021, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” (trừ những người được chính quyền cho phép). Đồng thời thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tại Công văn số 1063, ngày 1/8/2021; Từ 00h00’, ngày 2/8/2021 tỉnh sẽ tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai tự phát đi về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh đề nghị công dân tỉnh Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, tại các tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng không hoang mang tìm cách trốn về, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại địa phương. Tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận những trường hợp tự phát về địa phương, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ, trốn về tự phát, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, trên tinh thần tất cả vì sức khỏe và an toàn của người dân, trong thời điểm hiện nay, mặc dù đang đứng trước muôn vàn cam go, khó khăn, thử thách, nhưng lãnh đạo tỉnh Gia Lai đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở vật chất, nhân lực để chủ độn tiếp đón, cách ly, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch; khi đảm bảo đủ điều kiện sẽ tiếp đón bà con trở về./.
Hữu Lanh – Kim Ngân – Ksor Tuối