Pleiku quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Cập nhật 04/7/2021, 17:07:12

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Pleiku thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương ra quân triển khai công tác giữ vững trật tự đô thị, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trên các tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố. Nhờ đó, cảnh quan đô thị ngày càng thoáng đãng, sạch đẹp, góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trước đây thường xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông đúc để kinh doanh, buôn bán; nhiều hộ còn trèo qua tường rào để vận chuyển hàng hóa vào bên trong bệnh viện, gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng của thành phố Pleiku phối hợp với UBND phường Phù Đổng ra quân vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán quanh khu vực này di dời đến vị trí khác theo đúng quy định và thực hiện giãn khoảng cách buôn bán; đồng thời yêu cầu người dân không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang theo đúng quy định để phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Giang Nam – Phó Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, TP. Pleiku cho biết: “Hằng ngày chúng tôi thường xuyên cả sáng, chiều cũng như tối, cử lực lượng anh em tập trung làm trật tự ở trước cổng bệnh viện tỉnh, làm trật tự ở khu vực bờ kè suối Hội Phú, ra quân lập chốt để xử lý những vi phạm người dân liên quan tới việc không chấp hành cách biện phòng chống dịch là như là xử phạt khẩu trang. Đồng thời với đó chúng tôi làm trật tự ở trên các tuyến đường trục đường chính và của ngõ của phường, hiện nay cơ bản việc lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè kinh doanh buôn bán của người dân đến nay đã được khắc phục tương đối tốt”.

Mới đây, phường Diên Hồng đã xây dựng 3 tuyến đường gồm: Trần Phú, Hoàng Văn Thụ và Đinh Tiên Hoàng làm điểm về công tác trật tự đô thị. Phường đã tiến hành ký cam kết với 210 hộ kinh doanh trên địa bàn với nội dung: Không sử dụng vỉa hè để trưng bày hàng hóa kinh doanh, mua bán gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời thường xuyên ra quân giữ vững trật tự tại các tuyến đường này. Ngoài ra,  lực lượng chức năng còn tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống, kinh doanh 2 bên đường chấp hành tốt các quy định về trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Ông Võ Phan Duyệt – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng, TP. Pleiku cho biết: “Phường cũng đã mời các tổ dân phố lên phối hợp với phường và triển khai việc cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường đề kinh doanh, đối với phường Diên Hồng thì tuyến đường Trần Phú không được sử dụng vỉa hè, tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và Hoàng Văn Thụ được sử dụng tạm thời vỉa hè là 3m,  qua cam kết thì đa số các hộ kinh doanh đã chấp hành việc không lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè để trưng bày hàng hóa, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hộ vẫn tiếp tục cố tình vi phạm đối với đoàn xử lý kiểm tra đã xử lý 14 trường hợp và sau đó thì đến giờ phút này nhìn chung các hộ kinh doanh trên 3 tuyến đường chấp hành theo quy định”.

Công tác đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị luôn được lãnh đạo thành phố Pleiku quan tâm, chỉ đạo quyết liệt thông qua các đợt cao điểm ra quân của lực lượng liên ngành thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đoàn kiểm tra trật tự đô thị thành phố đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường tổ chức ra quân giữ vững trật tự đô thị trên 112 đợt, với hơn 1.200 lượt người tham gia. Đã phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ dân buôn bán ở các chợ tự phát di dời vào các chợ chính trên từng địa bàn để kinh doanh, buôn bán; nhìn chung các hộ kinh doanh, buôn bán đã chấp hành nghiêm theo quy định.

Anh Lê Minh Quân – Hộ kinh doanh tại phường Diên Hồng, TP. Pleiku cho biết: “Vừa qua phường cũng có xuống nhắc nhở nhà tôi dẹp vô cho đúng chỉ định của thành phố, thì gia đình tôi cũng đã chấp hành nghiêm chỉnh sự nhắc nhở của phường, và nhìn chung thì xung quanh đây tất cả các hộ đều chấp hành nghiêm túc. Gia đình hoàn toàn ủng hộ với quyết định của phường và thành phố.”

Bên cạnh đó, thành phố phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh triển khai bó và thu hồi cáp viễn thông không sử dụng trên tuyến các tuyến đường tại khu vực trung tâm. Từ đó giúp vận hành hệ thống các tuyến cáp quang an toàn, thông suốt, góp phần tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn lưới điện và an toàn giao thông trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thành Trung – Chuyên viên Phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku nói: “Phòng quản lý đô thị đã chủ động phối hợp với các đơn vị viễn thông hiện nay đang tiến hành thí điểm thu hồi các dây cáp không còn sử dụng bó gọn dây đề tạo mỹ quan đô thị trên 2 vị trí đó là: trước khách sạn Vĩnh Hội ngã tư Trần Phú – Hoàng Văn Thụ,ngã ba Lê Lợi – Quang Trung trước nhà thờ thăng thiên, thì hiện nay phòng quản lý đô thị đã thu được hơn trên 4000 mét dây cáp không sử dụng. Thực hiên cái nghị định 72 về sử dụng hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung và quyết định hạ tầng viễn thông thụ động của tỉnh Gia Lai đến năm 2025 định hướng đến 2030 thì trong đó có một công tác rất là quan trọng đó là chính quyền cùng với các đơn vị sử dụng hạ tầng kỹ thuật nổi, chủ yếu là các đơn vị viễn thông sẽ tiến hành sắp xếp lại dây trụ để đảm bảo mỹ quan đô thị, để xứng tầm là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.”

Lập lại trật tự mỹ quan đô thị  là công việc lâu dài, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng lòng của nhân dân. Tin rằng, với sự sự nỗ lực và tập trung cao độ từ thành phố đến cơ sở, diện mạo đô thị Pleiku sẽ ngày càng khởi sắc, văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc tỉnh./.

CTV: Bá Bính (TP.Pleiku)

Trả lời