Tính đến chiều nay (2/6), tỉnh Gia Lai ghi nhận có hai huyện gồm Mang Yang và Đăk Đoa đã xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Hai địa phương này đều đã có Quyết định công bố dịch bệnh.

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại làng Brếp, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang từ ngày 25.5. Sau khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đến ngày 30.5, UBND huyện Mang Yang đã ra Quyết định công bố dịch bệnh. Từ chỗ ban đầu chỉ có 3 con bò của một hộ trong làng bị bệnh Viêm da nổi cục, đến sáng hôm nay bệnh đã lây lan sang 27 con của 20 hộ thuộc hai làng, trong đó đã có 2 con bị chết
Anh Đơng – Làng Brếp, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang nói: “Đầu tiên mình thấy bò nổi cục trên da, cổ sưng nhưng không biết bệnh gì nên không báo cho chính quyền để tự chăm sóc. Nhưng sau đó không thấy hết thì mới báo xã. Xã xuống lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn. Nhà tôi có 4 con bò bị bệnh nổi cục, đã chết 2 con, 2 con bây giờ làm theo hướng dẫn của y tế giờ thấy cũng đỡ hơn rồi”.
Ông Hồ Ngọc Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang cho biết: “Về phía xã chúng tôi cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan trên diện rộng. Đến nay chúng tôi đã lập các chốt kiểm soát chính ra vào địa bàn, còn lại các đường tắt người dân đã tự phân công để không cho vận chuyển, mua bán, giết mổ trâu, bò bị bệnh ra khỏi địa bàn. Chúng tôi cũng đã vận động người dân tạm thời không chăn thả bò ra bên ngoài mà nuôi nhốt trong chuồng để theo dõi”.
Sau huyện Mang Yang, sáng nay 2/6, UBND huyện Đăk Đoa đã có Quyết định công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Ia Pết. Ổ dịch đầu tiên được ghi nhận tại thôn Bia Bre với tổng số 10 con bò của 9 hộ. Hiện tại các biện phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng đang được xã Ia Pết kịp thời triển khai thực hiện.
Ông Lữ Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa cho biết: “Về phía Ia Pết đã ban hành các phương án, kế hoạch, củng cố kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch bệnh, triển khai các tổ phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các thôn, làng và ở các đoạn đường đầu xã. Triển khai tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hướng dẫn người dân cách ly, chăm sóc bò bị bệnh. Hiện nay xã triển khai rà soát, thống kê toàn bộ đàn bò trên địa bàn để triển khai phòng, chống dịch bệnh kịp thời”.
Bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò là loại bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam và tốc độ lây lan nhanh thông qua côn trùng. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngoài các biện pháp đang được triển khai đồng bộ như: Tập trung khoanh vùng, cách ly bò bị nhiễm bệnh, tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các khu vực xảy ra dịch bệnh và thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, nghiêm cấm người dân không vận chuyển, trao đổi, mua bán, giết mổ trâu, bò bị bệnh. Về phía cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi các biểu hiện bất thường xuất hiện trên trâu, bò, báo cáo với chính quyền địa phương để có những biện pháp xử lý kịp thời.
Hồng Uyên, R’Piên