Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật 31/5/2021, 19:05:19

Chiều nay ( 31/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch , Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến công tác giám sát người đi từ thành phố Hồ Chí Minh về Gia Lai, tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế thông tin: Sáng ngày 31/5, có 53 xe từ thành phố Hồ Chí Minh về Gia Lai với tổng số 1.520 người; 116 người về bằng phương tiện hàng không. Đến 11h30’ đã tiến hành truy vết và lập hồ sơ chuyển cách ly y tế tập trung 143 trường hợp và được lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán. Tất cả các công dân di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Gia Lai không thuộc diện cách ly tập trung  đều phải thực hiện cách ly tại nhà theo Quyết định 879 của Bộ Y tế. Trong ngày 31/5 đã tiến hành kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh về Gia Lai. Đối với các huyện, thị xã thuộc phía Đông của tỉnh sẽ tổ chức cách ly tại thị xã An Khê; các huyện, thị xã phía Nam tỉnh sẽ tổ chức cách ly tại thị xã Ayun Pa; huyện Chư Prông và Đức Cơ sẽ tổ chức cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên/Binh đoàn 15 huyện Đức Cơ; thành phố Pleiku tổ chức cách ly tại Trung tâm huấn luyện thành phố Pleiku.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị CDC phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tiến hành phun khử khuẩn ngay toàn bộ xe về từ TP.HCM. Sở Giao thông Vận tải nắm chắc các nhà xe, các bến xe để quản lý các phương tiện giao thông công cộng; bàn các giải pháp kiểm soát di biến động công dân của mình. Đánh giá tình hình dịch trong nước hiện rất phức tạp, công tác phòng chống dịch phải xác định lâu dài, do đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải cân đối lại các lực lượng, khung thời gian tổ chức chống dịch phù hợp đảm bảo mục tiêu kép trên tinh thần “4 tại chỗ”. Qua phân tích đợt dịch thứ 2 trên địa bàn tỉnh, phải hết sức bình tĩnh, có biện pháp, giải pháp phù hợp, các địa phương tự rà soát lại tình hình để có kế hoạch triển khai cho phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai nhấn mạnh:  “Nhiệm vụ hiện nay là kiểm soát tình hình dịch trong nước, nhất là việc quản lý di biến động công dân. Để làm được điều đó, phải xác định tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở; gắn với tổ covid cộng đồng gắn với các Hội đoàn thể; tăng cường kiểm soát việc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch, không tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5k, khai báo y tế. các nguyên tắc trong chống dịch đã có chỉ đạo rõ, chủ yếu tổ chức thực hiện và linh hoạt trong tổ chức thực hiện ở địa phương mình cho phù hợp. Chúng ta ban hành văn bản rất nhiều, tôi đề nghị phải kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Từng địa phương chủ động trong kiểm tra và có chấn chỉnh. Chúng ta đã tuyên truyền nhiều, hiện nay phải có chế tài xử lý là 1 trong những biện pháp góp phần thực hiện nghiêm trong công tác chống dịch.”

Với phương châm 4 tại chỗ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị ngành y tế phải đảm đương được công tác truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm, mở rộng toàn bộ các đối tượng tập huấn để lấy mẫu, khẩn trương hoàn tất các thủ tục để làm chủ năng lực xét nghiệm; khẩn trương tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu và các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chỉ đạo: “Nhiệm vụ trong ngày nay, ngày mai phải rà soát kiểm soát cho được toàn bộ di biến động công dân, nhất là từ TPHCM về. Trên cơ sở đó, truy vết cho được, tổ chức cho được việc cách ly theo quy định. Đêm nay, ngày mai chốt cho được toàn bộ số công dân vừa về từ vùng dịch. Cố gắng kiểm soát cho được, giao lại cho CDC trên cơ sở điều tra dịch tễ, đề xuất xét nghiệm trọng điểm truy soát, kiểm tra cho được tầm soát cho được các đối tượng về từ vùng dịch để có vấn đề gì chúng ta chủ động, có kế hoạch không bị động trong mọi việc. Kiểm tra kiểm soát làm sao để chúng ta chủ động chúng ta quyết tâm đồng lòng trong công tác chống dịch.”

Đối với công tác quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Công thương, Ban quản lý Khu Kinh tế, các địa phương có các nhà máy, xí nghiệp rà soát kiểm tra nếu đơn vị nào vi phạm tạm dừng, đình chỉ hoạt động 1 cách nghiêm túc; kiểm tra kiểm soát chặt chẽ  và lập danh sách kịp thời tiêm bổ sung vắc xin cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng lưu ý phải đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn. Sở Y tế làm quy trình hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện,, thị xã thành phố rà soát các điểm thi lên phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới./.

 Kim Châu – Duy Linh

Trả lời