Người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật 06/5/2021, 13:05:05

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của chủng virus SARS-CoV2 mới, tuy nhiên không ít người dân trên địa bàn Tp.Pleiku vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo ghi nhận, tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết trong khoảng thời gian từ 5h30” – 7h00” sáng và 16h00”-17h30” chiều, là lúc người dân tập trung khá đông để tản bộ, chụp hình, tập thể dục. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang thì nhiều người lại không chấp hành đúng quy định. Khi có ống kính phóng viên, việc đeo khẩu trang mới được thực hiện, thế nhưng cũng chỉ là mang tính hình thức; thậm chí nhiều người còn có thái độ hết sức chủ quan, không để tâm.

 Một người dân Tp.Pleiku cho biết: “Mình cũng mang khẩu trang theo, nhưng do chạy bộ mệt nên anh bỏ khẩu trang ra và 2 nữa mồ hôi ướt làm cho khó chịu, nhưng thôi mình sẽ ý thức chuyện này”.

Khi phóng viên tiếp tục hỏi một người dân khác thì nhận câu trả lời tương tự: “Mình để cho nó thoáng thôi”…!

Điều đáng nói, ngay khu vực trung tâm Quảng trường Đại Đoàn Kết những cụm loa phát thanh liên tục phát đi thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khuyến cáo những biện pháp phòng tránh; Các cụm panô, biển báo  “cảnh báo phòng chống dịch Covid-19” được đặt rất nhiều, tuy vậy một số người vẫn ngó lơ không đeo khẩu trang, hoặc có đeo thì cũng theo hình thức đối phó, không đúng cách.

Ông Nguyễn Hải Bình, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh, đơn vị cũng đã lắp đặc các biển báo, phát trên cụm lao truyền thanh khu vực Quảng trường về công tác phòng chống dịch; phối hợp với đội cảnh sát mục tiêu thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang, phòng dịch.

Trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay, với khu vực Quảng trường có đông người qua lại, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên chủ động tự trang bị, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch cho chính mình”.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền,  nhắc nhở, đồng thời xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch tại nơi công cộng. Riêng thành phố Pleiku từ ngày 30/4-5/5/2021 đã xử phạt 237 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, với tổng số tiền xử phạt lên tới 240 triệu đồng, trong đó chủ yếu là xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng và khi ra khỏi nhà. Nhiều người dân đề nghị chính quyền địa phương cần cử lực lượng chức năng túc trực ở Quảng trường Đại Đoàn Kết để nhắc nhở, những người không chấp hành thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời xử phạt nghiêm nhưng ai không chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống dịch.

Như vậy, mỗi người dân không được phép chủ quan, phải tự nâng cao nhận thức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch do ngành y tế, chính quyền địa phương đưa ra, để bảo đảm sức khỏe của chính bản thân và sự an toàn của cộng đồng./.

Kim Ngân, Phi Long.

 

Trả lời