Chiến lược của chúng ta là vắc xin+ 5K, trước hết là đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đã nêu; không vì có vắc xin mà chủ quan. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng,chống dịch Covid-19 và các địa phương diễn ra vào sáng nay (24/2). Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Gia Lai, dự hội nghị có các đồng chí: Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch Covid-19 tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch Covid-19 tỉnh; TS Viên Chinh Chiến- Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương. Kết quả rất đáng mừng là hiện tại đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, chỉ còn 2 địa phương có ca nhiễm mới đang được kiểm soát chặt chẽ. Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương đã tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch, biểu dương các đoàn tiền phương, nhiều cá nhân xuất sắc trong vùng dịch.
Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi 117.000 liều vắc xin nhập khẩu đã về đến Việt Nam vào sáng nay. Lần lượt trong thời gian đến vắc xin sẽ về Việt Nam với khối lượng nhiều hơn và tổ chức tiêm kịp thời cho người dân, do đó Thủ tướng yêu cầu tinh thần của ngành y tế là phải thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế dự thảo một Nghị quyết về tiêm vắc xin ban hành trong ngày hôm nay về tiêm vắc xin với đối tượng được ưu tiên miễn phí. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chiến lược của chúng ta là 100 triệu dân được tiêm vắc xin, tinh thần là có đủ vắc xin cho người dân Việt Nam nhưng không thể tiêm một lúc tất cả mà có kế hoạch cụ thể, ưu tiên trước mắt cho một số đối tượng có nguy cơ cao trước, đối tượng nguy cơ thấp sau, vùng có dịch trước, vùng không có dịch tiêm sau.
Về lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhấn mạnh không ngăn sông cấm chợ, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép tốt hơn khi bây giờ là cuối tháng 2, bên cạnh kiểm soát tốt dịch bệnh, việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh rất quan trọng, nếu không nền kinh tế gặp khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế tập trung; tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh. Các cơ quan truyền thông, báo chí tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần truyền thông vì lợi ích không giật gân, gây sốt và không gây hoang mang dư luận.
Thủ tướng nhấn mạnh: Tinh thần chủ động, tích cực, không được chủ quan, không được buông lỏng trong phòng, chống dịch, những nơi đang có dịch phải tiếp tục khoanh vùng, xử lý nghiêm để tiến tới không còn địa phương nào còn dịch./.
Kim Châu, R’Piên