Kbang chủ động trong công tác phòng chống lụt bão

Cập nhật 07/10/2013, 09:10:38

Huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống lụt bão là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay được huyện Kbang chú trọng thực hiện, nhất là trong điều kiện mưa lớn tiếp tục kéo dài hiện nay, qua đó nhằm chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. 

Người dân Kbang khắc phục sạt lở tuyến đường nội đồng.

 

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng và cầu cống trên địa bàn huyện Kbang…. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ban chỉ đạo PCLB huyện đã kịp thời chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó chú trọng huy động sức dân cùng chung tay khắc phục.  Qua trao đổi Ông Nguyễn Văn Thủ-Phó chủ tịch UBND xã Đông – Kbang cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc khắc phục sự cố ban đầu là hết sức quan trọng, từ đó hạn chế tối đa những hư hỏng lớn, làm cho công tác khắc phục sửa chữa sau này đỡ tốn kém kinh phí của Nhà nước. Do đó, sau khi nhận được tin báo về chỗ nào sạt lở, hư hỏng thì ngay lập tức chúng tôi huy động lực lượng tại chỗ, nhất là người dân địa phương khắc phục sửa chữa ngay….”.

Ông Đoàn Thanh Hùng-Trưởng phòng NN&PTNT – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo PCLB huyện Kbang khẳng định: “Trước khi bước vào mùa mưa bão, huyện Kbang đã tổ chức hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện công tác PCLB. Bố trí lực lượng trực 24/24h mỗi ngày, đồng thời thường xuyên kiểm tra các hồ chứa và chỉ đạo các xã thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Đối với những vùng ngập lụt thì tuyên truyền bà con nông dân nhanh chóng thu hoạch các loại cây trồng, trực chiến 100% để chủ động đối phó khi lụt bão xảy ra….”. Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã làm mực nước tại các sông suối, hồ đập chứa nước tiếp tục dâng cao. Để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, bên cạnh việc kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban phòng chống lụt bão cơ sở, huyện Kbang đã chủ động phối hợp với các Công ty thủy điện thực hiện tốt các phương án trong trường hợp khẩn cấp cần phải tiến hành xả lũ.

Ông Đoàn Thanh Hùng-Trưởng phòng NN&PTNT – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo PCLB huyện Kbang cho biết thêm:Trên địa bàn huyện Kbang hiện có 3 công trình hồ chứa thủy điện, trong trường hợp mưa lớn kéo dài và dâng cao thì huyện đã phối hợp với Công ty thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, An Khê Ka Nát có chương trình phối hợp để xử lý nếu xả lũ hoặc vỡ đập xảy ra. Đặc biệt, trong năm 2013 này chúng tôi cũng đã phối hợp diễn tiếp thử phương án vỡ đập xảy ra để chủ động thực hiện các phương án cần thiết….”.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, nhiều địa phương có thể xảy ra lũ quét hoặc ngập lụt như xã Kon Pne, Nghĩa An, xã Đông, Ban chỉ đạo PCLB huyện đã chỉ đạo các xã chủ động di dời người dân đến nơi an toàn. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão…../.

Đoàn Bình – Bích Thủy

Trả lời