Phiên chợ nông sản an toàn với quy mô cấp huyện và cấp tỉnh ngày càng được các địa phương và Hội Nông dân tỉnh tổ chức thường xuyên. Không chỉ trực tiếp giới thiệu những nông sản do người dân, hợp tác xã trên địa bàn sản xuất mà cả nông dân, hợp tác xã, người tiêu dùng cũng đặt nhiều kỳ vọng qua những phiên chợ nông sản an toàn.

Với những bà nội trợ, thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Đặc biệt khi vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm trở thành mối quan tâm của nhiều gia đình thì người tiêu dùng càng cẩn trọng hơn trong việc chọ mua thực phẩm. Trong đó, những phiên chợ nông sản an toàn như thế này được nhiều người tin dùng.
Bà Nguyễn Minh Hiệp – TP.Pleiku bày tỏ: “Thấy cũng dồi dào, cũng thích, đủ các mặt hàng nông sản sạch như: mè, đậu xanh, đậu nành các thứ thấy ok luôn . Thích những phiên chợ này, vì nó dồi dào và vui nữa”.
Không chỉ ở quy mô cấp huyện và cấp tỉnh, phiên chợ nông sản an toàn ngày càng thu hút sự tham gia của các hội viên, nông dân, hợp tác xã, nông hội và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia. Ngoài doanh số bán hàng thì các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh còn có thêm cơ hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ. Thông qua phiên chợ nông sản an toàn cũng tạo thêm gắn kết giữa nông dân-nhà sản xuất với người tiêu dùng thông qua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo.
Ông Nguyễn Văn Lập – Cơ sở Mật ong Thiện Nhân, huyện Chư Prông cho biết: “Tôi rất hoan nghênh và ủng hộ chính quyền đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi ở các huyện ra có điều kiện để tiếp cận thị trường và cũng mong muốn tổ chức phiên chợ này hàng năm. Mình bên cơ sở mật ong Thiện Nhân cũng mong muốn mang ra thị trường những sản phẩm tốt về mật ong và chuối ép. Tâm niệm của mình là mong muốn giải quyết bài toán cho người dân Gia Lai về chuối”.
Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh đã và đang chú trọng việc thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP). Từ những phiên chợ nông sản an toàn cũng giúp người dân, các hợp tác xã nâng cao các kỹ năng và hướng đến việc xây dựng các sản phẩm OCOP, qua đó góp phần đa dạng hóa các đặc sản của từng địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung, từ đó tạo sự hấp dẫn thu hút du khách đến với phiên chợ.
Chị Hồ Thị Ngọc – Du khách TP.HCM nhận xét: “Tôi thấy bà con trưng bày rất chuyên nghiệp, những chủ thể OCOP đã hình thành nên việc làm thương hiệu, trưng bày bắt mắt và sản phẩm chất lượng. Tôi cũng thử một số sản phẩm và cũng thấy rất tốt. Tôi thấy rất tiện vì khách du lịch có thể mua về làm quà đặc sản vì đến với Gia Lai thay vì trước đây chỉ có cà phê thì hiện nay bà con làm được nhiều sản vật của Gia Lai. Tôi thấy rất bất ngờ”.
Phiên chợ nông sản an toàn đã và đang trở thành điểm đến thú vị đối với người bán cũng như người mua trong và ngoài tỉnh. Đây chính là cơ hội tốt để nông dân, nhà sản xuất và người tiêu dùng trực tiếp mua bán các sản phẩm và liên kết hợp tác sản xuất. Thông qua đó góp phần mở rộng thị trường và làm phong phú thêm các sản phẩm sạch, có chất lượng trên thị trường./.
Thiên Thanh, Xuân Huy