Hội nghị trực tuyến toàn quốc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Cập nhật 03/10/2020, 17:10:24

Sáng ngày 03/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong nước về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Kpă Thuyên -Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19,trên thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 và dự kiến dịch bệnh này sẽ kéo dài ít nhất trong 2 năm tới. Còn ở Việt Nam, có nhiều nguy cơ xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, vì còn mầm bệnh trong cộng đồng và nguồn bệnh từ người nhập cảnh; người dân và chính quyền một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, Việt Nam đã và đang tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: tiếp tục quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; rà soát, quản lý các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia; thực hiện nghiêm kiểm dịch cách ly y tế tại cửa khẩu, khai báo y tế bắt buộc; tiếp tục tổ chức, quản lý chặt các hình thức cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế, không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, tại nhà và nơi lưu trú.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của tỉnh Gia Lai,tính đến thời điểm hiện tại địa phương chưa ghi nhận ca dương tính với vi rút SARS CoV-2. Đối với công tác dự phòng, giám sát, phòng chống dịch, Gia Lai đã thực hiện cách lý 14.785 trường hợp, trong đó số trường hợp cách ly đã qua 14 ngày là 14.568. Tính đến ngày 2/10, Gia Laicòn 1 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 30 trường hợp cách ly tại các khu cách ly tập trung và 355 trường hợp đang cách ly tại nơi lưu trú. Xác định dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, đồng thời tập trung thực hiện các nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua chúng ta đã thực hiện tốt 5 nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cần phải xác định Việt Nam là một nước nghèo, nếu có nhiều người mắc bệnh Covid-19 cùng một lúc thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị bệnh.Vì vậy, Việt Nam phải đặt công tác phòng, chống dịch bệnh cao hơn một bước và sớm hơn một bước so với các nước khác.Do đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp phải kiểm soát tốt dịch bệnh, truy vết sớm, khoanh vùng kịp thời, xác định chung sống an toàn và điều trị tích cực. Bên cạnh đó, các địa phương cần ưu tiên, quan tâm đầu tư vật tư y tế, nhất là máy thở, sẵn sàng ứng phó tốt nhất với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới./.

Lệ Xuân, Huy Toàn

Trả lời