Gia Lai tập trung củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh

Cập nhật 07/9/2020, 08:09:42

Hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh sẽ là nền tảng quan trọng và là yếu tố hàng đầu để triển khai có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp Nhân dân. Dưới sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy các cấp, hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn tỉnh ngày càng được củng cố, kiện toàn và phát huy được hiệu quả hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Để củng cố và phát huy được hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở thì yếu tố hàng đầu được các tổ chức cơ sở đảng xác định đó là chính là việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân; lấy chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động. Cùng với đó là tập trung củng cố hoạt động từ cấp ủy đảng đến từng tổ chức chính trị – xã hội trong hệ thống chính trị.

Ông Vũ Hồng Duy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện cho biết: “Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung tăng cường chỉ đạo công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trước hết là đẩy mạnh việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, khóa XII và chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thứ 2 là tập trung củng cố tổ chức cơ sở đảng từ huyện đến cơ sở. Đối với xây dựng chính quyền thì nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước; hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể thì BTV Huyện ủy cũng rất quan tâm để làm sao Mặt trận và các đoàn thể luôn phát huy được công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao quyền làm chủ của Nhân dân”.

Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở đảng cũng đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên theo nhiệm vụ trọng tâm thứ Nhất mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã xác định. Trong đó, đã thực hiện quy hoạch trên 1.000 cán bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và 2021 – 2026; phát triển được gần 12.400 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh lên gần 61.000 đảng viên và tất cả các thôn, làng, tổ dân phố đều có đảng viên và chi bộ đảng. Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng, công tác rà soát, quy hoạch, bố trí sắp xếp cán bộ được đặc biệt quan tâm nhằm lựa chọn được những người có đủ năng lực, trình độ và uy tín với người dân để bầu giữ những cương vị chủ chốt ở trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, từng bước củng cố, phát huy vai trò hoạt động của từng tổ chức trong hệ thống chính trị.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Bí thư Đảng ủy phường Tây Sơn, TP.Pleiku nêu: “Thông qua Đại hội vừa rồi, nhất là Đại hội ở cấp chi bộ trực thuộc thì Thường trực Đảng ủy, Ban Chấp hành đã tập trung làm việc với các cấp ủy, chi bộ trực thuộc để lựa chọn, dự kiến, định hướng những đồng chí tham gia trong cấp ủy gắn với việc tham gia nhiệm vụ bên chính quyền cũng như mặt trận, đoàn thể ở các khu dân cư; đặc biệt lựa chọn những người có uy tín trong công tác vận động quần chúng. Còn đối với đội ngũ cán bộ ở phường thì cũng căn cứ vào năng lực cán bộ thì Ban Chấp hành cũng thực hiện quy trình các bước giới thiệu trong các Hội nghị để lựa chọn những đồng chí đủ đức, đủ tài, đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ được phân công”.

Cùng với đó, tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở từng bước được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của các tổ chức trong hệ thống chính trị được rà soát, bổ sung, hoàn thiện, từng bước khắc phục sự chồng chéo, trùng lắp; xác định rõ hơn thẩm quyền, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Song trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đòi hỏi các cấp ủy đảng cần tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn để phát huy sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống cũng như của mỗi tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ông Trần Minh Sơn, Bí thư Huyện ủy Chư Păh trao đổi thêm: “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thứ hai nữa là tiếp tục nâng cao, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ làm sao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay; thứ 3 là nâng cao hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội làm sao thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào”.

Hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được củng cố kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động đã góp phần quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, phát huy được vai trò làm chủ và tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân khi triển khai thực hiện. Đây là cơ sở vững chắc để cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.

Đức Hải –  R’Piên – Thanh Sáng

Trả lời