Năm nay, học sinh khối lớp 12 trong cả nước đã có một năm học đặc biệt, không chỉ vì thời gian dài nghỉ học để phòng dịch Covid-19 mà còn có những điều chỉnh, thay đổi về chương trình học và thi THPT. Việc ôn thi, đề thi và phương thức tuyển sinh trong bối cảnh phương án thi tốt nghiệp THPT mới nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh và giáo viên. Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã điều chỉnh nội dung dạy phù hợp, bám sát chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp các em ổn định tâm lý và có kiến thức vững vàng cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, trên 140 học sinh lớp 12 của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nhanh chóng trở lại với nhịp học tập, tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi THPT sắp tới.
Việc tinh giản chương trình học đã phần nào giảm bớt áp lực cho học sinh. Với những thay đổi trong kỳ thi năm nay, cùng với việc khẩn trương ôn tập, học sinh khối lớp 12 còn phải luôn chú ý đến những thay đổi trong phương thức thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng của các trường.
Em Rơmah H’Sa – Học sinh lớp 12 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai cho biết: “Năm nay vì dịch mà tụi em có nhiều khó khăn trong việc học tập. Bộ cũng giảm tải được nhiều chương trình nên tụi em chỉ tập trung ôn những kiến thức trọng tâm. Em có nguyện vọng 1 là trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn, em liên tục cập nhật các thông tin ở đó, trường đã đề ra những phương án tuyển sinh nên em cũng biết”.
Trong bối cảnh việc học bị ảnh hưởng do dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản chương trình học đã giúp giáo viên và học sinh chủ động, nhẹ nhàng hơn trong công tác ôn luyện. Quan điểm của Bộ là “Học gì thì thi đấy”; những nội dung được ghi chú “không dạy”, “không làm”, “không thực hiện” sẽ không kiểm tra đánh giá, không đưa vào nội dung đề thi. Bám sát hướng dẫn chương trình giảm tải của Bộ, các trường đã điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp, giúp học sinh có những phương pháp ôn tập xâu chuỗi, hệ thống hóa kiến thức trọng tâm.
Thầy Lê Hồng Quang – Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “Giảm tải bớt những phần Bộ đã đưa ra nên thời gian sẽ rút ngắn lại, chương trình học kỳ 2 ví dụ môn toán sẽ nhẹ nhàng hơn so với mọi năm. Các giáo viên bộ môn cũng theo dõi thường xuyên, và tư vấn các em theo dõi trường mình đăng ký tuyển sinh bằng hình thức học bạ hay lấy điểm tốt nghiệp hay bài đánh giá năng lực” .
Thầy Nguyễn Văn Tàu – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Pleiku, Gia Lai nói: Hiện nay chúng tôi đang thực hiện tuần thứ 29 theo lộ trình khoảng tuần 32 chương trình lớp 12 sẽ kết thúc, sau khi kết thúc chương trình 12 chúng tôi sẽ ôn tập cho học sinh. Năm nay Bộ Giáo dục đã có hướng dẫn kỳ thi chúng tôi tập trung ôn tập cho các em thi tốt nghiệp, do đó tập trung ôn tốt nghiệp không đặt nặng việc ôn thi đại học nên phần ôn tập sẽ nhẹ nhàng hơn, còn những em có nguyện vọng thi đại học thì các em ôn tập kỹ hơn, sâu hơn và chương trình sát hơn so với các em đại trà.
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày với 4 buổi thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ công bố. Độ khó của đề thi giảm để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước. Năm nay, thí sinh THPT thi 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn. Kết quả của kỳ thi cũng sẽ được các trường Đại học, cao đẳng xem xét sử dụng hợp lý trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ tuyển sinh. Bộ đang xây dựng bộ đề thi tham khảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2020 để sớm công bố tới các thí sinh./.
Kim Châu, Lệ Xuân, Minh Trung