Đổi thay ở thung lũng Ia Drăng – nơi trận đầu ta thắng Mỹ trên Đất Tây Nguyên

Cập nhật 29/4/2020, 08:04:55

Chiến dịch Pleime diễn ra ở thung lũng Ia Drăng vào năm 1965 đã đi vào lịch sử vẻ vang của Quân ội Nhân dân Việt Nam, cũng như quân và dân các dân tộc Gia Lai. Đây là trận đánh đầu tiên ta thắng Mỹ trên đất Tây Nguyên, tạo đà thắng lợi cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975. Sau ngày đất nước giải phóng bà con nhân dân huyện H5 (nay là huyện Chư Prông) đã đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nay đã tròn 80 tuổi song ông Rmah Bông (làng Tô 2, xã Ia Ga) vẫn còn nhớ như in chiến dịch Pleime. Dù phải hứng chịu mưa, bom, bão đạn của kẻ thù song ông và anh em trong Đội du kích của xã E12 cùng bà con các dân làng vẫn luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ để cùng với bộ đội ta làm nên chiến thắng vang dội và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Quân công hạng Nhất.

Ông Rmah Bông xúc động kể: “Đánh Pleime đây là ác liệt nhất nhưng chúng tôi vẫn yên tâm cứ theo Đảng, theo bộ đội; dân làng thì có gà, có heo là giúp đỡ cho bộ đội; cả thanh niên, du kích là luôn bám sát vào bộ đội. Mỹ thì thả bom, truy quét nhưng chúng tôi vẫn yên tâm theo Đảng, không hề sợ và thà hy sinh”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Nguyên Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên nhấn mạnh “Trận Ia Drăng là trận đánh đầu tiên tiêu diệt mỹ trên chiến trường Tây Nguyên và nó báo hiệu rằng chiến tranh cục bộ của Mỹ nhất thiết sẽ thất bại”.

Phát huy truyền thống hào hùng trong kháng chiến, sau ngày đất nước thống nhất, cấp ủy, chính quyền cùng bà con nhân dân ở thung lũng Ia Drăng huyền thoại đã bắt tay vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Cùng với đó, Đảng, Nhà nước cũng đã quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Đến thung lũng Ia Drăng hôm nay chúng ta có thể cảm nhận được sự đổi thay nơi đây. Những cánh đồng lúa chín vàng, trĩu nặng; những vườn rừng cao su bạt ngàn; rồi cà phê, hồ tiêu… đã đem lại sự khởi sắc cho vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở huyện H5 năm xưa đang không ngừng nỗ lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch UBND xã Ia Ga, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “Xã đã vận động nhân dân từng bước khắc phục khó khăn, khôi phục kinh tế; định hướng cho nhân dân trồng, nhân rộng những mô hình có hiệu quả như cây ăn quả, chăn nuôi bò, dê và đa dạng hóa các loại cây trồng để dần khôi phục kinh tế và hoàn thành xây dựng nông thôn mới”.

Ông Rmah Bông, Làng Tô 2, xã Ia Ga, huyện Chư Prông, Gia Lai nói: “Đời sống của bà con mình ở đây là điện, đường, trường, trạm là có hết, trước đây là không có đâu. Riêng đời sống của bà con thì không còn ai bị đói nghèo nữa”.

Địa điểm Chiến thắng Pleime đã được xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 2009 và hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đang tiếp tục đầu tư, tôn tạo để xây dựng nơi đây thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước trong các tầng lớp nhân dân.

Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, Gia Lai trao đổi: “Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã phối hợp với Sở VH-TT&DL tiến hành quy hoạch lại khu vực Pleime, Đồi Chư Ho và Ia Dăng; và đang đề nghị UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL và Chính phủ đầu tư, tôn tạo để sau này giáo dục cho thế hệ mai sau nhớ đến truyền thống anh dũng, quật cường của quân và dân tỉnh Gia Lai đã phối hợp với lực lượng vũ trang của Mặt trận B3. Để từ đó có một ý thức trách nhiệm bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ giá trị của độc lập, hòa bình và tập trung phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà ngày càng phát triển”.

Chiến tranh đã lùi xa 45 năm. Sau 45 năm đất nước giải phóng, tỉnh Gia Lai chúng ta nói riêng và khắp các mọi miền Tổ quốc nói chung đang đổi thay từng ngày. Và những mốc son chói lọi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc như chiến thắng Pleime sẽ là niềm tự hào để thế hệ sau này không ngừng ra sức học tập, lao động viết nên những dấu ấn quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước./.

Đức Hải, Huy Toàn

Trả lời