Có thể nói trong nhiều năm trở lại đây, đối với ngành giáo dục, chưa bao giờ kỳ nghỉ Tết nguyên đán lại kéo dài như vậy. Việc buộc phải cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra đã đặt ra nhiều vấn đề cho các cơ sở trường học. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, ngành GD – ĐT vẫn đang hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tuy nhiên, khó khăn và thử thách thì chưa phải đã là hết.

Mặc dù trẻ được nghỉ học, song trong suốt thời gian sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, từ ban giám hiệu đến giáo viên ở ngôi trường mẫu giáo Đăk Yă, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang vẫn đến trường thường xuyên để đảm bảo công tác vệ sinh phòng dịch.
Cô giáo Trần Thị Mỹ Linh – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đăk Yă, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang cho biết: “Chúng tôi nhận cloramin B nhận từ trạm y tế và 1 số hóa chất có sẵn chúng tôi lau toàn bộ sàn học cũng như đồ dùng đồ chơi, tay nắm cửa… để phòng dịch. Chúng tôi chỉ đạo giáo viên thường xuyên liên lạc phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe của các cháu nhất là các cháu du xuân trở về từ vùng dịch”.
Không chỉ các điểm trường chính, việc đảm bảo vệ sinh phòng dịch cũng được tăng cường tại các điểm trường làng. Với các giáo viên gắn bó với các điểm trường làng, nhiệm vụ dường như còn nặng nề hơn so với những ngày đến lớp bình thường.
Cô giáo Lê Thị Quyên – Điểm trường làng Trường Mẫu giáo Đăk Yă, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang nói: “Với các cháu vùng đồng bào như thế này sau thời gian nghỉ Tết đi học trở lại đã là khó khăn rồi mà giờ nghỉ cả tháng như thế này còn khó khăn hơn. Trẻ sẽ không còn thói quen đến lớp mỗi ngày, cô lại phải đi gọi phụ huynh đưa con đến lớp. Rồi nề nếp khi trẻ đến lớp sẽ không còn như thời gian ban đầu”.
Chính vì thế, tranh thủ những ngày mở cửa dọn dẹp, gặp được phụ huynh hay học sinh, các giáo viên đều tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi ở nhà và đặc biệt là vận động phụ huynh ngay khi có thông báo sẽ động viên con em trở lại trường học. Sự tăng cường kết nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ để phòng dịch là điều vô cùng quan trọng được hầu hết các cơ sở giáo dục chú trọng.
Với các trường vùng thuận lợi, hầu hết các giáo viên đều tận dụng mọi biện pháp để kết nối với phụ huynh để động viên các em chủ động ôn tập kiến thức và đặc biệt là nắm bắt tình hình sức khỏe các em trước khi quay trở lại trường. Nhờ đó, áp lực đối với nhà trường phần nào cũng được giải tỏa.
Cô giáo Trần Thị Diệu, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang cho biết: “Trước khi nghỉ tôi có nhắc nhở GV trong tổ giao bài cho các cháu . Tôi cũng có lên zalo chung của lớp, phụ huynh tham gia cũng rất nhiệt tình, ở nhà đôn đốc các cháu thực hiện theo yêu cầu của cô. Nên tôi tin rằng sau khi nghỉ các cháu sẽ vẫn theo kịp chương trình”.
Mặc dù chấp hành nghiêm túc chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trước khi đón học sinh trở lại trường, song với ngành giáo dục, nhiệm vụ năm học ít nhiều cũng đặt ra nhiều vấn đề băn khoăn.
Ông Hồ Văn Diệp – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Mang Yang nêu: “Vấn đề chuyên môn thì sau khi tập trung thì sẽ tiếp tục tuyên truyền công tác phòng chống dịch Corona đồng thời chấn chỉnh vấn đề nề nếp sau khi tựu trường sau Tết. Qua đó chúng tôi thấy có đề xuất: Sở GD quan tâm cho lùi các hội thi, cuộc thi. Cụ thể là gần đây nhất là ngày 10/3 sẽ tổ chức cuộc thi HS giỏi lớp 9 năm 2020. Tôi thấy thời gian bồi dưỡng bị rút ngắn nên chất lượng không cao bằng các năm trước”.
Phải khẳng định việc vệ sinh phòng dịch ở các cơ sở trường học chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để đảm bảo sự an toàn cho tất cả các em học sinh trước nguy cơ lây nhiễm covid – 19 nói riêng và các dịch bệnh khác. Chính vì vậy, cần nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính các em học sinh từ phía gia đình để việc phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất khi quay trở lại trường học./.
Hòa Giang, Phan Nguyên