Hiện nay Dịch tả lợn Châu phi trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, điều này khiến cho người chăn nuôi yên tâm hơn, theo đó nhiều hộ đã có kế hoạch tái đàn trở lại. Chính vì nhiều hộ cùng lúc có nhu cầu tái đàn đã dẫn đến nguồn giống bị thiếu hụt và tăng giá.

Sau một thời gian bỏ đàn do Dịch tả lợn Châu phi, hiện nay bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt ở xã Dun, huyện Chư Sê đã nuôi trở lại khi thấy tình hình dịch bệnh lắng xuống. Thế nhưng, bà Nguyệt lại gặp khó khăn khi tìm mua con giống, trong khi đó thì giá lợn giống cũng tăng hơn gấp đôi so với trước đây khi chưa xảy DTLCP. Bà Nguyệt cho biết, trước đây trong chuồng của nhà bà lúc nào cũng chừng 20 con heo nái và cả trăm heo con. Sau hơn 3 tháng bỏ đàn, bà rất muốn tái đàn trở lại, ổn định chăn nuôi để có thu nhập, bù đắp lại những thiệt hại do đợt dịch vừa qua, nhưng hơn 1 tháng nay nguồn giống khan hiếm nên bà mới mua được 4 con heo giống về nuôi tạm thời.
Bà Nguyệt cho biết: “Nguồn giống thiếu lắm, gọi hoài mà không được, đi tìm heo mua cũng không có. Heo giống thì cao, heo đẹp (heo trại) thì tới 200 ngàn/kg; heo dân thì 105, 110 ngàn đồng/kg, tùy theo heo lớn, heo nhỏ. Ở đây thì mua của dân, vừa rồi mua 110 ngàn đồng/kg, còn heo trại thì đâu có đến mình mua”.Giá cao, nguồn giống khan hiếm, vậy chất lượng con giống như thế nào, có được đảm bảo hay không?. Được biết, hiện nay nhiều hộ chăn nuôi như bà Nguyệt chủ yếu tìm mua con giống thông qua các thương lái nên việc kiểm soát chất lượng nguồn giống chỉ dựa trên những kinh nghiệm trong chăn nuôi.
Bà Nguyệt cho biết thêm: Cũng phải đến chuồng coi còn nhiều heo nái hay không. Nếu trong chuồng heo con không thì mình cũng không dám mua. Vì heo nái bị trước, heo con mới bị sau. Nên khi vào chuồng còn heo nái thì mới dám mua heo con, còn mua đi bán lại thì phải để họ nuôi ở nhà 1 tuần sau mình mới bắt, còn chở tới liền thì không ổn. Sốt ruột quá, đi tìm mua được có 4 con đấy, khó khăn quá mà giờ không biết làm sao.
Bà Hoàng Thị Trang, Chủ tịch Hội nông dân xã Dun, huyện Chư Sê cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã thì heo giống rất hiếm, không có heo. Heo hơi thì 70 ngàn/kg, còn heo giống thì trên 100 ngàn, nhưng trên địa bàn xã không có heo giống. Khuyến khích bà con tìm nguồn giống chất lượng kết hợp với vệ sinh chuồng trại”.
Trước tình hình giống heo khan hiếm như vậy, nhiều hộ chăn nuôi chấp nhận mua với giá cao nhưng thực tế nguồn giống vẫn không đủ đáp ứng với nhu cầu thực tế và hiện nay rất nhiều hộ chăn nuôi như bà Nguyệt vẫn đang loay hoay tìm con giống tái đàn. Trong khi đó, về phía cơ quan chuyên môn thì lại khẳng định nguồn con giống không thiếu.
Bà Nguyễn Thị Uyên Ny, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê nói: “Chúng tôi khuyến cáo người dân khi tái đàn thì chất lượng con giống phải được đảm bảo. Về việc thông tin nói khan hiếm nguồn con giống, có thể do bà con chưa tìm đến các trang trại mà chủ yếu mua đi bán lại trong dân nên gây ra sự thiếu hụt, còn tôi nghĩ các trang trại chăn nuôi chuyên cung cấp giống thì sẽ không thiếu”.
Thế nhưng làm thế nào để người dân tiếp cận được với nguồn con giống chất lượng từ các trang trại chăn nuôi lớn thì với người dân nông thôn, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ lại không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, người dân không những phải chịu một mức giá cao mà quan trọng hơn nữa là chất lượng nguồn con giống sẽ rất khó được đảm bảo như khuyến cáo của cơ quan chuyên môn đưa ra và xem đó như một điều kiện quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả. Như vậy, nên chăng lúc này cần một sự liên kết mang tính chính thống hơn thay vì để việc mua bán con giống thả nổi trong dân như hiện nay?
Hồng Uyên – Duy Linh