Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi có kế hoạch của các cấp, huyện Chư Prông đã triển khai đồng bộ các biện pháp và chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp Covid-19. Hiện mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng, chống và xử lý các tình huống khi phát sinh dịch bệnh.

Mặc dù đang được xây dựng, sửa chữa song Trung tâm Y tế huyện Chư Prông đã bố trí khu vực cách ly gồm 3 phòng với 6 giường bệnh cùng đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế phục vụ cho việc tiếp nhận khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Việc bố trí khu vực cách ly đảm bảo theo yêu cầu vận hành một chiều theo quy định trong việc thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân.
Bác sỹ Lê Văn Trì, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “Trung tâm Y tế huyện Chư Prông đã khẩn trương triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch; đã thành lập ban chỉ đạo của Trung tâm y tế; thành lập tổ đáp ứng nhanh và tổ phòng dịch; tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế của Trung tâm Y tế cũng như các xã về công tác phòng dịch và phác đồ điều trị cho các bệnh nhân khi có các trường hợp xảy ra và Trung tâm đã thành lập khu vực cách ly theo quy định và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men để điều trị khi có dịch xảy ra”.
Còn tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Chư Prông, cùng với việc phun hóa chất tiêu độc, khử trùng môi trường thì các nhà trường đã bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng dọn tổ chức dọn vệ sinh trong khuôn viên trường lớp và các dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học; đảm bảo các điều kiện để đón học sinh trở lại trường.
Thầy Lê Danh Lăng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương, huyện Chư Prông, Gia Lai nói: “Hàng ngày cho đội ngũ giáo viên, nhân viên ở trường đến làm công tác vệ sinh, lau chùi phòng học, các phòng làm việc và đề nghị cơ quan y tế phun hóa chất. Và tất cả những nơi mà học sinh thường sinh hoạt, như nơi rửa tay, nhà vệ sinh đều có nước khử trùng và xà phòng để cho các chúa rửa tay sạch sẽ; về bán trú thì khi nhận được sự chỉ đạo của ngành về phòng, chống dịch bệnh thì tới đây tạm dừng việc ăn bán trú tại trường”.
Trước tình hình dịch viêm phổi cấp nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trên tinh thần chỉ đạo của các cấp, huyện Chư Prông đã yêu cầu các cấp, ngành phải tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời, xây dựng khu vực cách ly để ứng phó với các tình huống phát sinh.
Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “Chỉ đạo các cấp, ngành triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng chống dịch viêm phổi cấp có hiệu quả. Huyện cũng chuẩn bị tốt để đảm bảo cho nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cụ thể là đã hình thành phòng cách ly và nếu khi xảy ra dịch trên địa bàn thì có khu vực cách ly và chúng tôi chọn khu vực trung tâm huấn luyện của huyện làm khu vực cách ly, đảm bảo đủ 100 giường bệnh khi có xảy ra tình huống trên địa bàn; đồng thời, tổ chức phun thuốc cho các trường học, công sở”.
Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành thì hiện nay, huyện Chư Prông đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự phòng, tránh trong nhân dân; đồng thời, quản lý tốt người dân ra – vào địa bàn, nhất là những trường hợp trở về từ vùng dịch; tuyệt đối không để dịch viêm phổi cấp Covid-19 xâm nhập vào địa bàn./.
Đức Hải, Huy Toàn