Thực hiện thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công sang Bưu điện, đến nay, cùng với Trung tâm Dịch vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận 1 cửa UBND các huyện: Chư Sê, Ia Grai, Mang Yang, Krông Pa, Chư Pah và thành phố Pleiku đã được chuyển sang Bưu điện. Sau gần 5 tháng triển khai, mô hình này được đánh giá đem lại nhiều tiện lợi, góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính của tỉnh Gia Lai.

Chỉ cần đến một địa điểm, song có thể làm nhiều loại hồ sơ trên các lĩnh vực. Đây là điều mà nhiều tổ chức, cá nhân cảm nhận khi đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ Hành chính công tỉnh. Ngoài cơ sở vật chất khang trang, hiện đại thì người dân đến làm các thủ tục còn được hướng dẫn tận tình nên đã tạo tâm lý thoải mái với các thủ tục hành chính, khoản phí và lệ phí được công khai, minh bạch rõ ràng.
Ông Nguyễn Văn Sang – Phường Chi Lăng, TP.Pleiku, Gia Lai nói: “Tôi đến đây làm hồ sơ cho lao động. Tôi thấy việc tiếp nhận hồ sơ và có bàn hướng dẫn cho mọi người làm rất nhanh chóng, chính xác, đỡ sai sót. Sau đó có dịch vụ chuyển phát nhanh nên người nhận đỡ mất công đi lại tốn kém, mất thời gian”.
Cùng với Trung tâm Dịch vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của TP.Pleiku cũng được chuyển về trụ sở của Bưu điện tỉnh từ cuối tháng 7/2019. Nếu như thời gian đầu mới chuyển giao, UBND TP.Pleiku phải bố trí 11 công chức, viên chức thì hiện nay đã rút 6 công chức về làm công việc chuyên môn, đồng thời chuyển giao cho nhân viên Bưu điện tiếp nhận 100% thủ tục hành chính trên các lĩnh vực: Đăng ký kinh doanh, kinh tế, môi trường, văn hóa, y tế, đất đai và giao dịch bảo đảm… Không chỉ tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ, giấy tờ theo hướng nhanh, gọn, tiện lợi, mô hình này còn được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá cao và góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính của thành phố.
Chị Trần Thị Hồng – Phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai bày tỏ: “Nói chung cơ sở vật chất ở đây thì thoáng mát, sạch sẽ, mình được hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục rất kỹ nữa. Nếu mình có nhu cầu trả hồ sơ tại nhà thì nhân viên bưu điện đem đến, nói chung là tiện lợi và mình thấy hài lòng”.
Theo đánh giá việc chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công sang Bưu điện đã và đang tiết kiệm đáng kể số lượng cán bộ, công chức, viên chức phải trực tiếp ngồi tại Bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả; giảm đáng kể tỉ lệ hồ sơ trễ hạn, bên cạnh đó tỉ lệ người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công mức độ 3 và 4 cũng tăng đáng kể. Với những hiệu quả thiết thực đem lại, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI vừa qua, ông Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính ở từng địa phương.
Ông Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đánh giá: “Việc chuyển bộ phận 1 cửa ở một số địa phương sang bưu điện đem lại nhiều hiệu quả, tiết kiệm được nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ, công chức viên chức để bố trí làm các công việc chuyên môn khác. Ngoài ra đã giảm đáng kể tỉ lệ hồ sơ trễ hạn, chỉ còn trên dưới 1,5%. Trong tháng 12 này chúng tôi sẽ tổng kết và nhân rộng mô hình này ra toàn tỉnh”.
Bên cạnh góp phần xây dựng mô hình giải quyết thủ tục hành chính theo hướng thân thiện, hiệu quả với nhiều tiện ích cho người dân, tổ chức, việc chuyển Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sang Bưu điện còn góp phần xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ. Mô hình này sẽ góp phần đáng kể vào công tác cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng mà tỉnh Gia Lai đang nỗ lực thực hiện, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng và Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh./.
Thiên Thanh, Duy Linh