Khu vực chân cầu suối Đăk Lốp ở thị trấn Kbang là một trong những điểm xung yếu, bị sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân ở huyện Kbang. Trước tình hình đó, từ nguồn ngân sách dự phòng, huyện Kbang đã triển khai xây dựng kè chống sạt lở ở khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho mùa mưa lũ.

Trước đây ở khu vực này vào mùa mưa lũ tình trạng sói mòn, sạt lở diễn ra rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của 20 hộ dân ở Tổ dân phố 4, thị trấn Kbang; một số hộ dân đã phải sơ tán do sạt lở sát móng nhà. Dù huyện Kbang đã tiến hành nắn dòng, làm bờ kè tạm thời song vẫn không đảm bảo. Do đó, hiện nay, được xây dựng bờ kè kiên cố các hộ dân ở đây rất vui mừng, phấn khởi.
Bà Nguyễn Thị Len, Tổ dân phố 4, thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai cho biết: “Trước giờ cứ mỗi trận lụt là trôi hết, lở vô tận nhà trồi móng ra. Bây giờ nhà nước làm bờ kè này người dân rất là yên tâm và thoải mái hơn,mùa mưa lũ đến thì đỡ lo hơn.
Ông Đoàn Văn Hiệp, Tổ dân phố 4, thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai cũng cho biết: “ Nay nhà nước quan tâm làm bờ kè suối Đăk Lốp này thì dân chúng tôi rất là phấn khởi tại vì dân ở đây mấy năm trước tời mùa mưa lũ vất vả lắm”.
Theo thiết kế, kè chống sạt lở suối Đăk Lốp đoạn qua thị trấn Kbang có tổng chiều dài 2 bên là hơn 900 mét với chiều rộng đỉnh kè mỗi bên là 10 mét. Thân kè được đắp bằng đất và phủ mái bằng tấm lát bê tông kết hợp với rọ đá và chân kè được đổ ống buy bê tông cốt thép. Tổng kinh phí xây dựng là 35 tỷ đồng. Đây là công trình có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống, sản xuất 2 bên bờ suối và sẽ góp phần tạo cảnh quan cho thị trấn Kbang nên khi triển khai thực hiện nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các hộ dân.
Ông Lê Cao Sáng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện thì UBND thị trấn đã phối hợp với với các phòng, ban của huyện xuống tiến hành họp dân. Lúc ban đầu thì người dân chưa hiểu, có hộ còn nói ra, nói vào; sau đó thì qua cuộc họp cũng đã phân tích và người dân đã thấy được lợi ích về vấn đề quyền lợi cũng như là cảnh quan khi mà xây dựng bờ kè này thì người dân đã đồng thuận”.
Hiện nay, đơn vị thi công đang tập trung, huy động nhân, vật lực đẩy nahnh tiến độ để đảm bảo thoàn thành kè chống sạt lở suối Đăk Lốp đoạn qua thị trấn Kbang trong tháng 12 tới nhằm sớm ổn định đời sống, sản xuất cho các hộ dân sống dọc bờ suối Đăk Lốp./.
Đức Hải; Huy Toàn