Mỗi khi năm học mới bắt đầu có rất nhiều vấn đề được ngành giáo dục, các quý phụ huynh và học sinh quan tâm. Trong đó, ngoài việc làm cách nào để học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất, thì việc học các kỹ năng sống, các bài học thực tế để rèn luyện nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ là điều được chú trọng hàng đầu. Và để đồng hành cùng các em trong những hoạt động kỹ năng mềm như thế, vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội trong mỗi trường học lại càng phải được nâng cao!
Chính vì thế, thời gian qua, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn, đội trong trường học, góp phần xây dựng môi trường học tập năng động, lành mạnh cho học sinh!

Song song với quá trình học tập – hoạt động vui chơi, giải trí, các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao, thậm chí là các kỹ năng giúp hòa đồng, làm cho bản thân mạnh dạn, tự tin chắc hẳn là những món ăn tinh thần mà bất kỳ học sinh nào cũng mong muốn được trải nghiệm. Bởi vì, ở lứa tuổi học sinh, khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì việc học những kỹ năng sống cũng quan trọng như việc tiếp thu kiến thức.
Em Lê Quốc Huy- Trường THPT Lê Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết: “Trong thời gian qua, khi được làm một bí thư chi đoàn nó mang lại cho em rất nhiều thứ. Thứ nhất là kỹ năng giao tiếp với các bạn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng mình xử lý các tình huống và nhất là kỹ năng lãnh đạo. Nhờ những kỹ năng như thế này em nghĩ là mỗi học sinh như chúng ta nên tham gia những hoạt động đoàn để khi ra môi trường làm việc chúng ta dễ dàng thích nghi hơn”.
Cán bộ Đoàn, Đội trong trường học không chỉ là cầu nối học sinh với các hoạt động kỹ năng mềm; mà thông qua các bài học thực tế còn là người truyền cảm hứng, năng lượng tích cực để các em vươn lên trong học tập, rèn luyện. Ngoài tâm huyết, để phong trào không nhàm chán mà ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia đòi hỏi mỗi cán bộ đoàn, đội cần có sự sáng tạo khi tổ chức hoạt động tại đơn vị mình.
Chị Đỗ Thị Phượng – Bí thư Đoàn Trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Ia Pa, Gia Lai nói: “Học sinh của trường tôi có 100% là người dân tộc thiểu khi mới về trường thì tôi cũng có nhiều khó khăn về ngôn ngữ. Thêm nữa các em rất rụt rè, nhút nhát, chính vì thế tôi đã san sẻ, đồng hành cùng các em. Tôi được sự ủng hộ rất lớn của nhà trường, phụ huynh. Chúng tôi thành lập câu lạc bộ giúp em có hoàn cảnh khó khăn từ công đoàn viên chức, các em đi nhổ mì thuê gây quỹ, năm vừa rồi chúng tôi gây quỹ được 23 triệu giúp các cụ già neo đơn, các em nhỏ không nơi nương tựa”.
Ở Gia Lai, các hoạt động, phong trào đoàn, đội trong trường học đều được chú trọng. Theo đó, ngành giáo dục cũng như đoàn thanh niên đều tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, đội. Mỗi năm, công tác này được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức tập huấn. Ngoài các hình thức tổ chức sân chơi phù hợp với lứa tuổi học sinh, đội ngũ cán bộ đoàn đã được tập huấn về các phương pháp tổ chức các diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp nói không với bạo lực học đường, đặc biệt là các kỹ năng mềm, nói trước công chúng, kỹ năng nắm bắt tâm lý, xử lý tình huống giữa giáo viên với học sinh.
Anh Đinh Xuân Hiến – Bí thư Đoàn Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, Gia Lai cho biết: “Đối với tôi là bí thư đoàn trường ở vùng sâu vùng xa nhất là về những kỹ năng mềm, sau khi được tập huấn thì tôi đã học hỏi được rất là nhiều. Từ những việc học hỏi đó về tuyên truyền cho học sinh ở trường chúng tôi để các em có một môi trường học tập tốt, rèn luyện được kỹ năng của bản thân”.
Hy vọng rằng với sự quan tâm của ngành giáo dục, đoàn thanh niên tại tỉnh Gia Lai, phong trào đoàn, đội trong trường học sẽ ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong học đường./.
Thanh Vui – CTV Đức Thành