Chủ động phòng chống cháy rừng khu vực đèo Chư Sê

Cập nhật 01/3/2019, 13:03:55

Rộng hơn 2.200ha, khu vực rừng tại đèo Chư Sê được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm dễ xảy ra cháy tại huyện Phú Thiện. Chính vì vậy, ngay khi bước vào cao điểm mùa khô, hàng loạt các giải pháp đã được ngành chức năng, chính quyền xã Ayun Hạ triển khai nhằm chủ động ứng phó trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.

Những ngày này, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với kiểm lâm địa bàn tiến hành rà soát các địa điểm dễ xảy ra cháy tại khu vực đèo Chư Sê, đồng thời tiến hành đốt trước có điều khiển các khoảnh có thực bì dày thuộc Tiểu khu 1165. Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc cháy rừng có thể xảy ra, nhất là trong điều kiện người dân tại địa phương thường xuyên vào rừng săn bắn, hái lượm các sản vật phụ từ rừng.

Ông Rơ Mah Thuyn – PCT UBND xã Ayun Hạ, Phú Thiện, Gia Lai tâm sự: “Chỉ đạo cho hệ thống chính trị từ xã đến thôn chủ động tuyên truyền cho bà con, cùng với đó chúng tôi cũng làm các bảng đóng ở các khu hay xảy ra cháy và có nhiều thực bì để bà con đọc, nhận thức được công tác bảo vệ rừng quan trọng như thế nào đối với người dân cũng như bảo vệ môi trường.”

Âm hình: Anh Hà Văn Khoái – Thôn Thanh Bình, xã Ayun Hạ, Phú Thiện, Gia Lai chia sẻ: “Sau khi được cán bộ địa phương tuyên truyền vận động thì trong quá trình đi rừng, đi rẫy thì cũng nâng cao được ý thức. Ví dụ đi thì không đốt bừa bãi nếu không sẽ xảy ra cháy. Khi phát hiện cháy rừng thì kịp thời báo với chính quyền địa phương để xử lý.”

Nằm sát Quốc lộ 25 có đông phương tiện và người dân đi lại, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng tại khu vực đèo Chư Sê là rất lớn. Nhận thức rõ vấn đề này, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Thiện cũng đã củng cố và thành lập nhiều tổ canh cửa rừng, các tổ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy.

Ông Bùi Đức Việt – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng huyện Phú Thiện, Gia Lai cho biết :”Hạt sẽ thường xuyên phân công anh em trực 24/24h tại các khu vực trọng điểm cháy. Vận động nhân dân không đem lửa vào rừng, nhất là mùa săn bắt động vật rừng hay đốt rừng để lấy mật ong. Chúng tôi cũng thường xuyên chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho các xã chủ động thực hiện phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô.”

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phú Thiện cho biết thêm: Trên địa bàn huyện hiện có hơn 14.000ha rừng và để chủ động ứng phó trước những diễn biến bất thường của thời tiết gây nguy cơ cháy rừng, địa phương đã củng cố, kiện toàn 8 Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng cấp xã, đồng thời thành lập 44 tổ, đội tại các thôn làng.

Đoàn Bình-Thanh Sáng

Trả lời