Thời gian qua, Uỷ ban MTTQVN xã Biển Hồ TP.Pleiku đã chú trọng triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Với cách làm thiết thực, hiệu quả, nhiều hộ đồng bào thiểu số tại xã Biển Hồ TP.Pleiku đã vươn lên thoát nghèo và khá giả.

Với người dân làng Phung xã Biển Hồ TP.Pleiku, gia đình anh Phom, chị Bdyut đã thực sự trở thành một tấm gương sáng nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Trước đây, kinh tế gia đình anh, chị phụ thuộc vào 6 sào ruộng lúa nước. Do chưa biết cách làm nên dù có đất, gia đình vẫn quanh năm thiếu ăn. Thay vì đủng đỉnh 8-9 giờ mới ra đồng làm việc như trước, anh chị quyết định thay đổi. Từ sáng sớm, anh ở nhà chăm sóc vườn tược, chị hái rau ra chợ bán. Bán quen, có vốn, chị lấy thêm rau của các hộ xung quanh. Dần dần chị quen biết nhiều hơn, cộng thêm có khiếu nấu ăn, chị nhận làm dịch vụ những món ăn truyền thống của người địa phương. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đến nay gia đình anh đã có hơn 1ha cà phê, tiêu.
Chị Bdyut – làng Phung, xã Biển Hồ, TP.Pleiku cho biết: “Trước đây nhà tôi cũng khổ lắm, nhờ mấy chị em bàn bạc chuyện làm ăn, nuôi thêm con gà, con heo, trong vườn đất đai mình tận dụng trồng thêm nhiều thứ. Gia đình cũng tạm ổn, nuôi 2 đứa con ăn học”.
Không chỉ tích cực vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ Qũy “Vì Người nghèo”, UBMTTQ VN xã Biển Hồ đã mạnh dạn hỗ trợ cho người dân vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Vận động bà con tham gia các mô hình khuyến nông, mô hình nuôi bò cái sinh sản. Từ hiệu quả bước đầu của các mô hình điểm, nay đã nhân rộng lên với 86 hộ gia đình tham gia thực hiện.
Anh Nhang – Làng Sơr, xã Biển Hồ, TP.Pleiku nói: “Gia đình vay vốn của nhà nước làm cà phê, rồi mua bò, nay có tiền rồi làm nhà, mua xe, đỡ nhiều rồi”
Bà Nguyễn Thị Lộc – Chủ tịch UBMTTQVN xã Biển Hồ, TP.Pleiku cho biết: “ Kể từ khi có cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Mặt trận làm tốt công tác phối hợp, nhất là Hội nông dân, Hội Phụ nữ, đồng thời kết hợp với các cơ quan kết nghĩa với 5 làng. Muốn tuyên truyền vận động, trước tiên chúng tôi phải xây dựng mô hình điểm, gia đình điểm, khu dân cư điểm. Sau đó chúng tôi nhân rộng ra”.
Sau 7 năm thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, UBMTTQVN xã Biển Hồ đã giúp 35 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, có đời sống kinh tế ổn định. Có thể thấy hiệu quả bước đầu đạt được từ cuộc vận động này đã góp phần quan trọng thay đổi bộ mặt của các thôn làng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh./.
Trương Trang, Minh Trí