Nhằm hưởng ứng chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” do Uỷ ban ATGT Quốc gia phát động, từ đầu năm 2018, các trường học trên địa bàn thành phố Pleiku đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông trong học đường, nhất là vào thời điểm sắp nghỉ hè khi nhà trường không còn trực tiếp quản lý các em học sinh.

Hào hứng, sôi nổi là không khí tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, TP Pleiku khi diễn ra Chương trình ngoại khóa An toàn giao thông – Nụ cười trẻ thơ. Thông qua hình thức giao lưu, đối thoại giữa cán bộ công an thành phố Pleiku với học sinh, các kiến thức về Luật giao thông đường bộ được truyền tải chân thực, sinh động và dễ tiếp cận.
Em Nguyễn Minh Phú, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, TP Pleiku chia sẻ: “Em rất thích buổi ngoại khóa hôm nay, vì mang lại cho chúng em rất nhiều kiến thức khi tham gia giao thông nếu không chấp hành Luật thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng chúng ta. Nên khi tham gia chúng em phải đội mũ bảo hiểm, không đi hàng hai hàng ba, không được lái xe máy khi chưa đủ tuổi”.
Dưới hình thức ngoại khóa, các đơn vị trường học đã truyền tải, gửi gắm nhiều thông điệp để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đến học sinh. Bên cạnh đó, việc tăng cường tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông và kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp vi phạm, giúp học sinh tự điều chỉnh hành vi của mình khi tham gia giao thông. Đồng thời, các trường học cũng vận động học sinh trở thành những tuyên truyền viên tích cực khi ở trường cũng như ở nhà để mọi người cùng tham gia giao thông an toàn.
Em Trần Thị Bích Trâm, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, TP Pleiku cũng nói: “Trong trường em thầy cô hay tuyên truyền nói cho chúng em sự nguy hiểm của việc không chấp hành luật giao thông. Cho nên em luôn ý thức tham gia giao thông đúng theo quy định thì mới có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình”.
Cô Nguyễn Phi Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, TP Pleiku cho biết: “Trường THCS Huỳnh Thúc nằm trên tuyến đường quốc lộ, mật độ xe cộ đi lại đông đúc, chính vì thế thời gian qua, việc nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho các em học sinh được nhà trường triển khai rất nhiều. Chính vì thế, các em học sinh chưa có trường hợp nào vi phạm những năm gần đây”.
Hiểu, nắm được, nhất là áp dụng Luật giao thông để có hành vi chuẩn mực khi tham gia giao thông một cách an toàn trong lứa tuổi học đường là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trường học. Tuy nhiên, bên cạnh việc các trường, cơ quan chức năng tích cực xử lý, tuyên truyền thì chính các em học sinh cũng cần phải xây dựng cho mình ý thức khi tham gia giao thông, hãy là người có văn hoá khi tham gia giao thông ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.
Thanh Vui, Đặng Trà