Triển vọng từ mô hình ủ thức ăn dự trữ trong mùa khô cho gia súc

Cập nhật 23/12/2017, 19:12:33

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia súc như bò, dê… ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi chủ yếu phụ thuộc vào đồng cỏ tự nhiên, trong khi đó điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp nên việc phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, huyện Chư Pưh đã triển khai thực hiện mô hình ủ thức ăn dự trữ trong mùa khô cho gia súc. Kết quả tích cực ghi nhận từ mô hình là tiền đề để huyện tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Ông Bùi Sỹ Liên ở thôn Phú Bình, xã Ia Le là một trong 2 hộ dân được chọn tham gia thực hiện mô hình ủ thức ăn dự trữ cho gia súc do Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chư Pưh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT thực hiện vào tháng 7/2017. Theo đó, ông Liên đã được hướng dẫn quy trình kỹ thuật để ủ chua thức ăn tận dụng từ các nguồn vật liệu có sẵn ở địa phương như: cỏ, thân cây ngô, các chế phụ phẩm nông nghiệp phối trộn với cám ngô, cám gạo. Nhờ vậy mà trong thời điểm khô hanh, nguồn cỏ tự nhiên đã cạn kiệt như hiện nay, gia đình ông vẫn có được nguồn thức ăn dự trữ đảm bảo dinh dưỡng để cung cấp cho đàn bò.

Ông Liên, thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết: “Từ khi được bên Khuyến Nông với Thú y hướng dẫn về cách thức ủ cỏ cho bò thấy rất hiệu quả. Đặc biệt trong tháng mùa khô của Tây Nguyên mình con bò không có thức ăn. Nếu có thức an dự trữ như thế này thì mình chỉ lấy cho ăn thôi. Không cần phải chăn dắt gì cả.”

Theo ông Liên, kỹ thuật để ủ dự trữ thức ăn khá dễ và ai cũng có thể thực hiện được. Nếu phương pháp kỹ thuật này được phổ biến rộng rãi thì nguồn thức ăn cho trâu, bò vào thời điểm thời tiết khô hanh như hiện nay không còn là vấn đề nan giải.

Ông Liên nói: “Trong 1 khối chi phí chưa đầy 100 ngàn. Nhưng 1 con bò ăn được trong 2 tháng trong 1 khối cỏ, vừa đảm bảo chất lượng, bò phát triển tốt… Mình chỉ cần đạp nén cho chắc. Thứ 2 là tránh cho nước vào thôi. Làm rất đơn giản, không có gì cầu kỳ”.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết: “Trên địa bàn huyện Chư Pưh liên tục bị ảnh hưởng của hạn hán trong mùa khô không có thức ăn cho gia súc. Vì vậy cho nên năm 2017 chúng tôi triển khai chương trình dự án ủ chua thức ăn chăn nuôi cho gia súc. Những sản phẩm chúng tôi đưa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng đều có sẵn. Mô hình này rất hiệu quả giúp bà con nông dân dự trữ nguồn thức ăn trong mùa khô. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện và liên kết với các cơ quan của ngành Nông nghiệp sẽ nhân rộng trong thời gian tới để đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc trong những năm tiếp theo”.

Hiện nay, ngành chăn nuôi của huyện Chư Pưh phát triển khá mạnh với 2 loại vật nuôi chủ đạo là bò và dê. Trong đó, số lượng đàn bò của huyện đạt trên 22.100 con. Nếu được triển khai rộng rãi, mô hình ủ dự trữ thức ăn sẽ góp phần giúp ngành chăn nuôi của huyện Chư Pưh phát triển một cách bền vững mà không bị  phụ thuộc và chịu tác động quá lớn từ điều kiện tự nhiên. Cùng với đó, người chăn nuôi có thể chủ động chăm sóc, phát triển đàn trâu, bò, từ đó từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững./.

Ngô Thanh- Hồng Uyên- Đặng Trà

Trả lời