Theo kết quả của các đợt thanh, kiểm tra công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng tại một số địa phương của Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT Gia Lai chủ trì vừa được tiến hành trong thời gian qua cho thấy, hầu hết các cơ sở vườn ươm giống cây trồng đều không có đủ điều kiện để sản xuất, kinh doanh các giống cây trồng.
Có thể nói đây là một thực tế đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm bởi vẫn còn nhiều bất cập còn tồn tại trong công tác quản lý cũng như chế tài để xử lý.
Trên địa bàn huyện Chư Păh hiện có khoảng 80 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng song chỉ có 27 cơ sở có giấy phép. Điển hình là tại xã Hòa Phú có 34 cơ sở thì 100% không có giấy phép kinh doanh. Theo Phòng NN và PTNT huyện Chư Păh, vì thẩm quyền kiểm tra của phòng còn hạn chế nên khó khăn trong công tác quản lý. Hiện phòng chủ yếu thống kê các cơ sở và thực hiện theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT về kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm. Các cơ sở sản xuất giống cây trồng chủ yếu là tự phát, không biển hiệu, buôn bán nhỏ lẻ trong khu vực thôn, làng nên khi bị kiểm tra thường đối phó là gia đình tự ươm chứ không buôn bán nên rất khó xử lý. Đặc biệt, những bất cập ở một số văn bản của Bộ NN và PTNT cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, xử lý.
Ông Nay Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện nay không có một cơ sở nào đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh giống cả. Hiện nay việc kiểm tra các hộ sản xuất kinh doanh giống đảm bảo cho việc tái canh thì huyện đã chỉ đạo phòng NN và các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra hướng dẫn cùng Thanh tra Sở NN và PTNT trên cơ sở các vấn đề pháp luật. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn … Tuy nhiên đối với các vấn đề xử lý các vi phạm mới đây chỉ dừng lại ở kiểm tra, nhắc nhở, còn xử lý thì đang còn chờ hướng dẫn của các ngành chức năng”.
Ngô Thanh, Đặng Trà