Không có mảnh vỡ máy bay tại địa điểm tình nghi do vệ tinh Trung Quốc cung cấp, theo hãng tin Foxnews (Mỹ).
|
|
[12 giờ 50] Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu, Việt Nam đã điều các phương tiện ra những khu vực phát hiện vật thể lạ do vệ tinh Trung Quốc chụp được (6,7 độ vĩ bắc – 105,63 độ kinh đông) tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả. Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, tọa độ vệ tinh Trung Quốc chụp 3 vật thể nằm trên vùng biển chồng lấn giữa Singapore và Malaysia.
Trước đó, theo AFP, Trung Quốc cho biết vệ tinh của nước này đã phát hiện 3 vật thể nổi, tại vùng biển giữa phía đông bắc Malaysia và phía nam Việt Nam trên biển Đông, nghi là dấu vết của máy bay hãng Malaysia Airlines mất tích hồi 8.3, sau 6 ngày tìm kiếm trong vô vọng.
Hình ảnh ba vật thể này được chụp lại vào lúc 11 giờ sáng (10 giờ sáng giờ VN) ngày 9.3 , tức một ngày sau khi máy bay Boeing 777-200 chở 239 người mất tích sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur để đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nhưng mãi đến ngày 12.3 mới được công bố, AFP ngày 13.3 dẫn thông cáo cơ quan khoa học và công nghệ quốc gia Trung Quốc cho biết.
Ba vật thể này có kích thước không nhỏ: 13x18m, 14x19m và 24x22m nằm rải rác trong phạm vi bán kính 20km, được xác định tại tọa độ 105,63 độ kinh Đông và 6,7 độ vĩ Bắc.
Tuy nhiên, ngày 13.3, ông Li Jiaxiang, Giám đốc Cục hàng không dân dụng Trung Quốc, cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy hình ảnh các vật thể nổi trên biển Đông, được vệ tinh Trung Quốc phát hiện có liên quan đến máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.
“Vệ tinh Trung Quốc đã phát hiện những vật thể trôi và bốc khói… Tại thời điểm này chúng tôi không thể xác nhận các vật thể này có liên quan đến máy bay mất tích”, Reuters dẫn lời ông Li nói với các phóng viên bên lề cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh ngày 13.3.
4 máy bay của Việt Nam tiếp tục tìm kiếm
Về phía Việt Nam, sáng 13.3, tiếp tục duy trì kế hoạch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, đang cho xác minh một số thông tin từ phía Trung Quốc cung cấp.
Cụ thể, theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, vệ tinh Trung Quốc đã chụp được hình ảnh của một số vật thể lạ nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích tại tọa độ 6 độ 42 vĩ độ Bắc – 105 độ 37 phút kinh độ Đông. Ngay sau khi nhận được thông tin này, phía Việt Nam đang tích cực xác minh. Hiện tại, ta đã lệnh cho máy bay AN26 đang hoạt động trong khu vực bay dọc đường FIR để quan sát.
Liên quan đến diễn biến này, lúc 9 giờ 20 phút sáng nay 13.2, Tùy viên quân sự của Malaysia tại Việt Nam thông báo, nước này đã cử 2 tàu và 2 máy bay đến khu vực trên để xác minh tin do phía Trung Quốc cung cấp.
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng khẳng định, phía Việt Nam vẫn phối hợp chặt chẽ với các nước đang tham gia tìm kiếm chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, liên tục trao đổi thông tin cho nhau để nắm tình hình.
Kế hoạch tìm kiếm của phía Việt Nam trong ngày hôm nay là sẽ cho 4 máy bay cất cánh bay tìm kiếm. Trong đó có 1 CASA, 2 AN26, và 1 MI 171. Khu vực tìm kiếm của máy bay sẽ bay dọc theo đường FIR ở tọa độ 7 độ 00 vĩ độ Bắc – 105 độ 00 kinh độ Đông. Còn tàu biển sẽ hoạt động trong khu vực từ 7 độ 00 vĩ độ Bắc đến 105 độ 00 kinh độ Đông.
Theo Thanh Niên Online
