Nữ giáo viên vùng khó Ayun

Cập nhật 08/3/2017, 08:03:11

Công tác tại vùng khó với nam giới đã là vất vả, thế nên với nữ giới, sự vất vả càng nhân thêm; và điều này với những giáo viên nữ ở xã Ayun (huyện Chư Sê) cũng không phải là ngoại lệ. Thế nhưng vượt qua khó khăn, các cô giáo nơi đây luôn quyết tâm cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, vì sự nghiệp trồng người nơi vùng đất khó. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tiếp tục chương trình “Chào ngày mới” sáng nay, mời quý vị và các bạn đến với những cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lê Lợi của xã vùng khó Ayun (huyện Chư Sê) qua phóng sự sau.

Tốt nghiệp ra trường và về nhận công tác ngay từ những ngày đầu tại trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú Tiểu học Lê Lợi của xã Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), với một giáo viên trẻ như cô giáo Hoàng Thị Tuyết, về công tác tại vùng khó, những bỡ ngỡ ban đầu không tránh khỏi và có đôi lúc cũng nản lòng; nhưng rồi chính những thiệt thòi, thiếu thốn và sự chân chất của các em học sinh đồng bào DTTS nơi đây đã tạo động lực cũng như cho cô thêm niềm tin, quyết tâm gắn bó với những học sinh nghèo nơi đây. 05 năm, khoảng thời gian chưa thể gọi là dài nhưng cũng đủ để cô trò thêm gắn bó, và niềm vui hơn đó là sự phấn đấu học tập của các em.

Cô Hoàng Thị Tuyết – Giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Lê Lợi, xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai  cho biết: “Khi về đây công tác thì thấy là học sinh ở đây so với ngoài thị trấn khi truyền đạt kiến thức thì các em sẽ khó khăn hơn, tại vì ngôn ngữ đây như là ngôn ngữ thứ 2 của các em nên khi truyền đạt kiến  thức thì giáo viên đòi hỏi phải quan tâm rất là nhiều, nói đi nói lại nhiều lần hơn và quan tâm nhiều hơn so với các em ở ngoài kia. Sau 5 năm công tác thì tôi thấy các em có nhiều tiến bộ hơn”.

Với gần như 100% học sinh là người DTTS nên cái khó của những giáo viên về công tác nơi đây chính là sự bất đồng về ngôn ngữ. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về chuyện học của con em mình còn chưa cao nên nhiều khi công tác tuyên truyền vận động học sinh đến lớp cũng gặp khó khăn. Bằng sự tận tâm với nghề, và hơn hết là xem học trò như những đứa con thân yêu nên với các cô giáo, bằng nhiều cách khác nhau để truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu, giúp các em tiếp cận bài một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Cô Phạm Thị Loan –  Giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Lê Lợi, xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai  cũng chia sẻ: “Với bản thân thì mặc dù là con chưa lớn nhưng cũng được sự quan tâm của Ban giám hiệu, của toàn trường và của gia đình thì tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình được giao và cả công việc ở nhà nữa. Và nguyện có hướng ở lại công tác mãi mãi để sau này nâng thế hệ vùng 3 này lên 1 tầm cao mới”.

Nỗ lực ở chính bản thân; rồi được sự hỗ trợ, cảm thông từ gia đình, và quan trọng là sự yêu quý của các học sinh đã giúp những cô giáo như cô Tuyết, cô Loan thêm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở những nơi còn nhiều khó khăn. Những con chữ rồi đây sẽ không còn là xa lạ để mở ra một tương lai mới với nhiều điều tốt đẹp, mới mẻ cho người dân vùng khó Ayun ./.

Mỹ Tiến,  Minh Trí

Trả lời