Phú Thiện: Vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế phát triển

Cập nhật 20/1/2017, 14:01:02

Mặc dù mới được thành lập chưa đầy 10 năm, thế nhưng đến nay huyện Phú Thiện đang mang trong mình tiềm năng và lợi thế về phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp – thủy sản. Mời quý vị và các bạn hãy cùng chúng tôi về thăm vùng đất với bao hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống sung túc, ấm no cho người dân nơi đây.

Từ một vùng đất khô cằn ngày nào, giờ đây huyện Phú Thiện đã trở thành vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhờ có hệ thống thủy lợi Ayun Hạ. Toàn huyện hiện có tổng diện tích  gieo trồng  đạt hơn 24.000 ha, trong đó có hơn 6.000 ha lúa nước 2 vụ, 3000 ha mía và những loại cây trồng ngắn ngày khác. Năm 2016, huyện Phú Thiện đạt tổng giá trị sản xuất trên 2.400 tỷ đồng. Nhờ đất đai được khai thác tốt, người dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập được tăng cao.

Anh Siu Điêm, Tổ dân phố 21, Thị trấn Phú Thiện nói: “Năm nay được sự hỗ trợ bên hợp tác xã cho ứng lúa giống với phân bón cũng như hướng dẫn kỹ thuật nên vụ mùa này cũng được. Nói chung trồng lúa ở đây được là nhờ nhiều vào nguồn nước từ Ayun hạ”.

Đặc biệt, huyện Phú Thiện đã triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn một giống với 77 ha tại xã Ia Ake và xã Ia Sol. Mô hình thành công sẽ rút kinh nghiệm nhân rộng trên toàn vùng và thương hiệu gạo Phú Thiện chất lượng cao sẽ sớm thành hiện thực khi có chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp với  địa phương. Và mở đầu cho chương trình này là: Công ty Kinh doanh  và Phát triển miền núi Gia Lai hiện đã đặt chân lên địa hạt kinh doanh phát triển lúa gạo Phú Thiện, với một kế hoạch lâu dài, thông qua việc bắt tay với người nông dân địa phương, đưa hạt gạo thơm ngon của vùng đất giàu phù sa Ayun hạ đến với người tiêu dùng khắp nơi. Với nhiều chương trình đầy tham vọng, huyện Phú Thiện phấn đấu đến năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 13%, đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư đạt từ 1.600 tỷ đồng đến 1.700 tỷ đồng.

Anh Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện cho biết: “Huyện Phú Thiện có lợi thế về phát triển cây lúa nước nhờ nguồn nước đập Ayun Hạ. Bên cạnh đó, mấy năm nay thì việc phát triển cây mía, chăn nuôi bò, dê cũng phát triển, đặc biệt toàn huyện có trên 300 ha diện tích mặt nước nên nhiều người dân đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản, bước đầu chúng tôi cũng thấy hiệu quả, nhìn chung trong thời gian qua đời sống của bà con ở đây ngày càng được nâng lên”.

Bên cạnh đó, với 370 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản mang lại năng suất thu hoạch bình quân trên 800 tấn thủy sản mỗi năm cũng đã thu hút được nhiều người dân chuyển sang phát triển kinh tế theo mô hình nuôi cá tại gia đình.

Bà Phạm Thị Bé,  Thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện nói: “Gia đình tôi cũng mới nuôi cá được mấy năm, hiện nhà có 4 ao cá. Tôi thấy nuôi cá nhàn mà thu nhập lại cao. Mỗi ao như vậy tôi bán được 2 đợt, còn riêng ao này tôi nuôi đúng một năm bán dịp tết, mỗi con cũng hơn 1 kg, có con 2 kg”.

Với nhiều tiềm năng và lợi thế trong phát triển kinh tế cùng với những chính sách kêu gọi đầu tư của chính quyền địa phương, chắc chắn huyện Phú Thiện sẽ vững vàng tiến bước đi lên trong công cuộc đổi mới, nâng cao đời sống cho người dân. Đây cũng  chính là những tín hiệu vui đối với người dân địa phương trong năm mới 2017 này.

Lệ Xuân – Đặng Trà

Trả lời