Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp chuẩn bị cho sản xuất vụ ĐX 2016-2017

Cập nhật 04/12/2016, 06:12:38

Với những diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, dự báo sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 trên cả nước nói chung và tại Gia Lai nói riêng có thể sẽ gặp không ít khó khăn.

Do vậy, để đảm bảo sản xuất và đạt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích cây trồng đề ra của địa phương, tỉnh Gia Lai và ngành NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân của tỉnh.

Theo đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Mùa 2016 để chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017. Đối với vùng phía Tây tỉnh, nơi nào chủ động được nguồn nước tưới thì tập trung xuống giống trong khung thời vụ từ ngày 01/12/2016 đến ngày 20/12/2016; nơi nào cân đối nguồn nước có nguy cơ thiếu vào cuối vụ thì xuống giống phù hợp với lượng nước trong hồ đập và khuyến cáo sử dụng giống ngắn ngày, gieo sạ sớm hơn lúa đại trà. Đối với vùng phía Đông và Đông Nam tỉnh, tập trung gieo sạ từ ngày 10/12/2016 đến 30/12/2016; trà muộn chậm nhất đến ngày 10/01/2017. Bên cạnh đó, các địa phương tập trung duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và tận dụng mọi nguồn nước nhằm đáp ứng nhu cầu cho cây lúa và các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao; tăng cường công tác quản lý, vận hành phù hợp để quản lý chặt chẽ nguồn nước, sử dụng các biện pháp tưới tiết kiệm, hiệu quả, quản lý lịch tưới cho từng cánh đồng một cách hợp lý, tránh sự tranh giành nguồn nước tưới giữa cây trồng ngắn ngày và dài ngày. Ngoài ra, các địa phương cần triển khai đánh giá khả năng nguồn nước tưới của các công trình thủy lợi trên địa bàn để có kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân sát với tình hình thực tế; bố trí diện tích sản xuất không vượt quá năng lực phục vụ của công trình thủy lợi, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng tại những nơi có khả năng thiếu nước ./.

Mỹ Tiến, R’Piên

 

Trả lời