Thực hiện chính sách BHYT tự nguyện qua đại lý thu còn nhiều khó khăn

Cập nhật 10/10/2016, 16:10:37

Để tiến tới BHYT toàn dân thì việc xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT ở cơ sở là một trong những biện pháp hữu hiệu, là cầu nối để đưa chính sách an sinh xã hội này đến với mỗi người dân. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các đại lý thu trên địa bàn Tp.Pleiku đang gặp nhiều khó khăn.

10-10-bh

Bà Cao Thị Bảy, ở tổ 8, phường Đống Đa, TP.Pleiku tham gia bán BHYT tự nguyện từ năm 2004. Đến năm 2014, cơ quan BHXH yêu cầu các đại lý thu BHYT tự nguyện phải được UBND cấp xã, phường đứng ra bảo lãnh thì mới được kí hợp đồng. Mặc dù rất năng nổ, nhiệt tình nhưng bà Bảy vẫn không được UBND phường Đống Đa kí xác nhận bảo lãnh.

Bà Bảy cho biết: “Nói chung tôi làm từ năm 2004, trước năm 2008 phường Đống Đa tách ra thì tôi có thuộc phường Đống Đa”.

BHXH nói về liên hệ với phường Đống Đa để được bảo lãnh thì tôi có lên phường khoảng 3 đến 4 lần nhưng chính chủ tịch nói nhân viên của phường còn không có việc làm mà xác nhận cho tôi thì sao xác nhận được. Tôi cũng có trình bày uy tín và năng nổ của tôi đối với người dân từ 2004 đến nay nhưng tuyệt đối UBND phường không bảo lãnh cho tôi để tôi tiếp tục được làm cộng tác với BHXH thành phố”.

Quy định là như vậy, tuy nhiên hầu hết hiện nay một số xã, phường lại e ngại trách nhiệm khi bảo lãnh và cam kết thanh toán toàn bộ số tiền nếu đại lý thu làm thất thoát gây thiệt hại cho cơ quan BHXH, dẫn đến việc ký kết hợp đồng với đại lý kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thu BHYT.

Ông Ksor Kút, PCT UBND phường Đống Đa, TP.Pleiku nói: Đối với các hộ muốn đứng ra để bán BHYT thì ủy ban vẫn tạo điều kiện cho người dân. Nếu nói về bảo lãnh cho hộ cá thể bán bảo hiểm thì phường không xác nhận vì lý ếu mai mốt họ mua bán bảo hiểm với số tiền lớn mà đi khỏi địa phương thì trách nhiệm của địa phương phải chịu trách nhiệm,…

TP.Pleiku hiện có 20 đại lý thu BHYT, trong đó có 15 đại lý do UBND xã, phường giới thiệu, số còn lại trực thuộc Bưu điện tỉnh quản lý. Tuy nhiên hiện vẫn còn 8 xã, phường chưa có đại lý thu BHYT tự nguyện, điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển BHYT toàn dân.

Anh  Nguyễn Tín, Chủ tịch UBND phường Tây Sơn, TP.Pleiku cũng cho biết: Hiện nay phường chưa có đại lý thu BHYT, chúng tôi cũng biết điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển BHYT của địa phương. Thế nhưng để mà bảo lãnh như quy định hiện nay thì phường chúng tôi không thực hiện được.

Để đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu BHYT thì cơ quan BHXH Tp.Pleiku cũng cần tham mưu cho chính quyền địa phương, cụ thể là UBND cấp xã, phường tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHYT hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân theo chỉ đạo  của UBND tỉnh/.

Lệ Xuân, Duy Linh                       

Trả lời