Niềm tự hào của người lính già

Cập nhật 19/4/2014, 09:04:58

 Những cựu chiến binh Điện Biên năm xưa, nay đều đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, song ký ức về những năm tháng tham gia chiến dịch, cùng đồng đội xông pha lửa đạn, chiến đấu oanh liệt với quân thù cách đây 60 năm vẫn không hề phai nhạt trong trí nhớ của họ.

Mỗi lần nhắc đến chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Bùi Văn Tín hiện đang sinh sống ở phường Trà Bá, thành phố Pleiku vừa phấn khởi vừa xúc động bởi ông có nhiều kỷ niệm đẹp về những năm tháng cùng đồng đội tham gia chiến dịch lịch sử này. Ông đang chuẩn bị một ít đồ cho chuyến đi mà chuyến đi lần này như đứa con lâu ngày được trở về quê hương, trở về chiến trường xưa- nơi ông cùng những người lính bộ binh Sư đoàn 316 tham gia đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ vào cứ điểm Him Lam, sau đó tiếp tục tham gia nhiều trận đánh ác liệt khác, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang trong chiến dịch.  Chiến thắng lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ không chỉ mang tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt đối với cách mạng nước ta mà còn có ảnh hưởng, tác động lớn đến việc cổ vũ phong trào cách mạng ở nhiều nước thuộc địa trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập tự do.  Ông Bùi Văn Tín- Cựu chiến sỹ Điện Biên, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tự hào nói:  “Chiến thắng của ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ là tấm gương sáng cho người tá noi theo, ví dụ như Angiêri a, thì họ cũng bắt chước ta đứng lên kháng chiến và mấy tháng sau thì cũng giành độc lập. Đối với suy nghĩ của tôi như thế và thấy rằng chiến thắng của chúng ta vĩ đại như thế. Do đó bản thân cảm thấy rất vinh dự, tự hào là người được tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ”.                                                                      

        Chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ là điểm hội tụ, kết tinh của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ gian lao mà anh dũng của nhân dân ta. Sự hội tụ, kết tinh thắng lợi đó thể hiện bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.  “Từ bây giờ về sau hãy học tập truyền thống của cha ông, để xây dựng và bảo vệ tổ quốc của chúng ta, Muốn xây dựng đất nước vững mạnh thì thế hệ sau phải học noi gương cha ông mà tạo nên Điện Biên Phủ trong xây dựng đất nước sau này”.Ông Bùi Văn Tín- Cựu chiến sỹ Điện Biên, phường Trà Bá, thành phố Pleiku nói thêm.

    60 năm qua, ông Bùi Văn Tín luôn xứng đáng là chiến sĩ Điện Biên hào hùng trong chiến dịch lịch sử đầy máu và nước mắt; một người chiến sĩ luôn đi tiên phong trong con tàu xây dựng quê hương, đất nước theo đúng tinh thần của người lính Điện Biên.

Thế Chiến- Hà Đức

Trả lời