Đối với ngành GD&ĐT, nhiều năm qua, thực hiện quy định đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành học, cấp học hàng năm phải viết sáng kiến kinh nghiệm làm căn cứ để bình xét thi đua cuối năm học và áp dụng vào thực tiễn trong công tác quản lý, giảng dạy tại các cơ sở trường, lớp học là yêu cầu bắt buộc. Xét về tổng thể thì hiệu quả của việc viết sáng kiến kinh nghiệm sẽ mang lại rất lớn nếu được hiểu và thực hiện một cánh khoa học, nghiêm túc; nhưng trong quá trình triển khai thực tế đã bộc lộ rất nhiều bất cập, gây lãng phí rất lớn cả về thời gian, công sức của giáo viên cũng như giấy mực dành cho vấn đề này. PV Đài PT-TH Gia Lai đã có dịp tìm hiểu và phản ánh thực trạng tại huyện Chư Pưh.
Theo Thông tư 56 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và công văn hướng dẫn thực hiện của Sở Giáo dục Đào tạo Gia lai, hàng năm, tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tại tất cả các cơ sở giáo dục bắt buộc đều phải viết sáng kiến kinh nghiệm và xem đây là một đề tài khoa học làm tiêu chí bình xét thi đua cuối năm cũng như áp dụng vào thực tiễn cho công tác giảng dạy và công tác quản lý tại các trường học, cấp học. Điều này nếu được hiểu đúng nghĩa, làm đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho mọi tập thể, cá nhân trong ngành giáo dục.
Huỳnh Minh Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai cho biết: “Theo Thông tư 56 của Bộ GD và ĐT thì việc viết sáng kiến kinh nghiệm bắt buộc đối với cán bộ giáo viên hàng năm là điều rất cần thiết. Nếu hiểu đúng, lầm tốt việc này thì sẽ có hiệu quả rất tích cực. Mỗi sáng kiến kinh nghiệm được xem như một đề tài khoa học để áp dung vào thực tiễn công tác quản lý, giảng dạy của mỗi cán bộ giáo viên”.
Quyển sáng kiến kinh nghiệm hoàn chỉnh của một giáo viên tiểu học tại trường Tiểu học xã Ia le huyện Chư Pưh . Không khác gì một luận văn tốt nghiệp của một trường cao đẳng, đại học nào đó của một sinh viên . Cũng đầy đủ các phần mở đầu, nội dung, kết luận, đầu cuối. Quy định là vậy nhưng quá trình thực hiện lại nảy sinh rất nhiều điều bất cập.
Lê Thị Lương Duyên- Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, huyện Chư Pưh nói: “Quy định ở trên bắt buộc thì chúng tôi phải làm thôi chứ năm nào cũng làm thì lấy đâu ra sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt”.
Thầy giáo Đào Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, huyện Chư Pưh cũng cho biết: “Việc viết sáng kiến kinh nghiệm chúng tôi thành lập hội đồng chấm, chọn đề nghị cấp trên thẩm định. Đề nghị nên kéo giãn thời gian 3-4 năm một lần thì tốt hơn”.
Nhiều ý kiến cho rằng: Giáo viên hiện đang phải chịu rất nhiều áp lực và một trong những áp lực đó là bắt buộc giáo viên phải viết sáng kiến kinh nghiệm. Mới vào đầu năm học còn chưa biết được học sinh giỏi, học sinh kém ra sao, sức học thế nào cũng như nắm bắt nhiều vấn đề khác thì đã phải đăng ký đề tài sáng kiến kinh nghiệm; hơn thế nữa việc năm nào cũng phải viết như thế này thì khó có thể tìm ra một sáng kiến kinh nghiệm cho có chất lượng. Thế nên nhiều giáo viên phải tìm cách đối phó bằng cách nghĩ đại ra một đề tài gì đó cho xong. Người nào “nặn” ra sáng kiến kinh nghiệm không xong thì đành lên mạng sao chép, sửa đổi vài câu chữ rồi điền tên mình vào đó cho xong. Cũng vì sáng kiến kinh nghiệm quá nhiều nên hội đồng khoa học cấp trường, cấp huyện rất khó có thể đọc kỹ và đọc hết, để đánh giá một cách nghiêm túc, đúng thực chất. Người viết đã không viết những vấn đề của thực tế, người chấm cũng không có đủ thời gian để thẩm định một cách nghiêm túc nên đa phần sáng kiến kinh nghiệm viết ra lại được nhét vào tủ, không thể nhân rộng, áp dụng vào thực tiễn được. Cũng vì áp dụng một cách máy móc đến độ không cần thiết mà vẫn có những trường học bắt buộc cả bảo vệ cũng phải viết sáng kiến kinh nghiệm để bình xét thi đua cuối năm.
Cô giáo Võ Thị Nương – Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Họa My, huyện Chư Pưh cho biết: “Theo tôi nên chuyển việc viết sáng kiến kinh nghiệm thành một hội thi, sau đó bình chọn trao giải và xem sáng kiến nào có thể áp dụng vào thực tiễn được thì chọn áp dụng và nhân rộng.Việc bình chọn chiến sĩ thi đua dựa trên tổng thể sự phấn đấu, mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn”.
Toàn ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Gia Lai hiện có 25 ngàn cán bộ giáo viên, nhân viên; 827 đơn vị trường học từ mầm non đến THPT. Nếu chiểu theo quy định bắt buộc cán bộ giáo viên, nhân viên viết sáng kiến kinh nghiệm hàng năm thì quả là con số rất lớn. Nếu những bất cập như đã nêu không được điều chỉnh một cách hợp lý thì bên cạnh sự lãng phí rất lớn về thời gian, công sức của cán bộ, giáo viên mà còn lãng phí rất lớn về số lượng giấy mực, văn bản, in ấn và những vấn đề không cần thiết dành cho việc viết và chấm điểm sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ giáo viên đang tồn tại như hiện nay./.
Gia Cư, Viễn Khánh