Có nên lạm dụng thực phẩm biến đổi gen?

Cập nhật 27/5/2024, 08:05:54

Theo bác sỹ Nguyễn Phương Tú, giảng viên Đại học Y Hà Nội, nhiều nghiên cứu đã cảnh báo rằng, thực phẩm biến đổi gen có thể làm giảm khả năng sinh lý ở nam và rối loạn nội tiết tố ở nữ, dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Ngày nay, với guồng quay của xã hội hiện đại, thức ăn nhanh cùng với nhiều loại thực phẩm mới được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thực phẩm biến đổi gen- những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến đổi gen – DNA hiện nay đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại thực vật khác-là một sản phẩm ưu việt, được ra đời để tăng năng suất về số lượng, đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng cao do dân số thế giới tăng quá nhanh. Những loại thực phẩm này đang xuất hiện trong các bữa ăn trong gia đình, từ bánh mỳ nướng, salad, bánh quy… và nhiều loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, sự ra đời của thực phẩm biến đổi gen cũng luôn gây tranh cãi về sự ảnh hưởng gián tiếp và những tác động lâu dài tới sức khỏe con người.

Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh lý ung thư phụ khoa đang tăng một cách chóng mặt. Trước đây, ung thư vú, ung thư buồng trứng thường chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên nhưng hiện nay, căn bệnh đang dần trở phổ biến ở độ tuổi thanh niên. Tuy các bệnh này có yếu tố di truyền, nhưng tỷ lệ ca mắc mới không có nguyên nhân rõ ràng lại đang gia tăng và đối tượng thì trẻ hoá. Một trong những điểm đáng lo ngại là sự tiếp xúc thường xuyên và lâu dài của giới trẻ với thực phẩm biến đổi gen. Tác hại của thực phẩm biến đổi gen có thể là sự trẻ hóa của bệnh ung thư.

Dưới góc nhìn chuyên môn của một bác sĩ sản phụ khoa, Bác sỹ Nguyễn Phương Tú – Giảng viên Bộ môn Sản phụ khoa trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, những cơ quan như vú và buồng trứng rất nhạy cảm với các thay đổi về nội tiết. Việc nạp vào cơ thể các loại thức ăn hàng ngày khiến cho cơ quan nội tiết phải thích nghi với những thành phần có thể gây tổn thương cho chúng.

Thực phẩm biến đổi gen có thể làm giảm khả năng sinh lý ở nam

“Dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe con người, nhưng điều này vẫn cần phải lưu tâm. Bên cạnh đó, bằng chứng về sự khác biệt giữa thực phẩm truyền thống và thực phẩm biến đổi gen vẫn chưa được tìm ra. Việc nghiên cứu và tìm hiểu sâu về vấn đề này là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người, nhất là sức khỏe phụ nữ nói riêng. Bởi lẽ, tỷ lệ ung thư phụ khoa liên quan đến các tuyến ngày càng tăng ở phụ nữ trẻ, đặt ra câu hỏi về sự liên quan của tỷ lệ ung thư phụ khoa và thực phẩm biến đổi gen”- bác sỹ Nguyễn Phương Tú nói.

Theo bác sỹ Tú, khi những ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen về việc gây ra những căn bệnh ác tính vẫn còn nhiều tranh cãi, một hậu quả nghiêm trọng khác cũng đang xuất hiện. Sức khỏe sinh sản của thế hệ trẻ cũng đang gặp nguy hiểm bởi thực phẩm biến đổi gen. Một số thành phần trong thực phẩm biến đổi gen được coi là “sát thủ vô hình”, gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu đã cảnh cáo rằng thực phẩm biến đổi gen có thể làm giảm khả năng sinh lý ở nam và rối loạn nội tiết tố ở nữ, dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen gây tranh cãi

Độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen là một trong những vấn đề gây ra nhiều tranh cãi giữa các quốc gia trên thế giới.

Nghiên cứu của tổ chức American Academy of Environment Medicine (AAEM) nhấn mạnh, “Có nhiều mối liên quan trực tiếp giữa thực phẩm biến đổi gen và vấn đề sức khỏe, nhiều hơn những phỏng đoán chung chung trước đây của khoa học”. AAEM cảnh báo các nhà nghiên cứu, y bác sĩ khuyên bệnh nhân và cộng đồng sức khỏe tránh xa tất cả các loại thực phẩm GMO.

Còn theo nghiên cứu riêng của Bộ Y tế Autrian được công bố vào năm 2008, khả năng sinh sản con người bị ảnh hưởng tiêu cực do thực phẩm biến đổi gen cũng như sức đề kháng. Người sử dụng thực phẩm biến đổi gen thường xuyên sẽ mắc bệnh nhiều hơn, lão hóa nhanh và khả năng sinh sản kém đi, cụ thể là thụ thai kém, chất lượng tinh trùng yếu và gặp nhiều vấn đề trong thai kì. Theo một vài nghiên cứu, lượng tinh trùng của nam giới đã suy giảm khoảng 40% đến 50% từ năm 1970, mặc dù dân số thế giới đã tăng gần 2 tỉ người.

Tác giả Jeffrey Smith trong cuốn sách Genetic Roulette, tạm dịch “Canh bạc biến đổi gen” dẫn chứng hơn 20 trang trại ở Bắc Mĩ nuôi heo bằng ngô biến đổi gen. Heo ở đây đã bị mắc hội chứng vô sinh, thai giả và khả năng thụ thai thấp. Ở một câu chuyện khác, công ty Monsanto cấy gen kháng thuốc diệt cỏ Round Up vào nhiều giống ngô, khoai tây và bông. Gen này còn được gọi là Bt (Bacillus thuringiensis), gen của một loại vi khuẩn khiến cây trồng miễn nhiễm với độc tính của thuốc diệt cỏ. Trong một số nghiên cứu, những vi khuẩn mang gen Bt bị phát hiện tràn ngập trong hệ tiêu hóa của một phụ nữ đang mang thai. Do đó, EU đã có động thái cấm toàn bộ thực phẩm biến đổi trên toàn châu Âu.

“Ngày nay, chúng ta đã có thể tạo ra thực phẩm biến đổi gen một cách an toàn hơn nhiều so với trước kia. Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu và dẫn chứng vẫn chỉ ra được mối nguy hại của thực phẩm biến đổi gen đối với cơ quan nội tiết và cơ quan sinh sản của con người. Quyết định có sử dụng thực phẩm biến đổi gen hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái”- bác sỹ Nguyễn Phương Tú cảnh báo.

Vì thế, trước khi quyết định sử dụng thực phẩm biến đổi gen, cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản. Nếu đã quyết định sử dụng thực phẩm biến đổi gen, bạn nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có mã code hoặc nhãn mác kiểm định để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình./.


Lượt xem: 4

Trả lời