Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi cần đề phòng

Cập nhật 02/8/2022, 07:08:55

Ung thư thường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Các triệu chứng của bệnh này chỉ xuất hiện khi tiến trình của bệnh đã đến giai đoạn muộn. Do đó các bác sĩ, chuyên gia y tế luôn khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Ung thư phổi là gì?

Sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào xảy ra trong phổi, nó được gọi là ung thư phổi. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Phổi là cơ quan hô hấp của cơ thể. Chúng lọc không khí khi chúng ta hít vào và cung cấp oxy cho máu. Ngoài ra, phổi còn giúp điều chỉnh nồng độ pH máu thích hợp. Phổi còn là cơ quan hỗ trợ khứu giác của cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi là gì?

Tiến sĩ Viswesvaran Balasubramanian, Bác sĩ Viswesvaran Balasubramanian, Chuyên gia tư vấn về bệnh lý giấc ngủ và mạch máu can thiệp, Yashoda, cho biết: “Ung thư phổi ảnh hưởng đến cả hai giới tính và có thể xuất hiện với vô số triệu chứng”.

Về những dấu hiệu ban đầu, Tiến sĩ Viswesvaran Balasubramanian cho biết bệnh nhân ung thư phổi thường có biểu hiện ho dai dẳng hoặc thỉnh thoảng ho có vệt máu, đau ngực, khó thở, sụt cân và thèm ăn.

“Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau như khàn giọng, mệt mỏi, đau xương, nặng ở ngực hoặc với các triệu chứng liên quan đến cơ quan mà ung thư đã di căn”, chuyên gia cho biết thêm.

Sự cần thiết phải kiểm tra y tế kịp thời

Ung thư thường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Các triệu chứng của bệnh này chỉ xuất hiện khi tiến trình của bệnh đã đến giai đoạn muộn. Do đó các bác sĩ, chuyên gia y tế luôn khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Việc điều trị bệnh trong giai đoạn ban đầu đảm bảo kết quả khả quan, có thể cứu sống người bệnh và sẽ giúp người đó sống sót thêm nhiều năm.

Về các triệu chứng ung thư phổi, bác sĩ Balasubramanian cho biết phần lớn các trường hợp là có triệu chứng, nhưng một số ít bệnh nhân có thể không có triệu chứng và được chẩn đoán tình cờ khi chụp X-quang phổi hoặc chụp CT.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi có thể là ung thư tế bào nhỏ hoặc không phải tế bào nhỏ. Nó có thể bắt đầu trong phổi hoặc có thể là do di căn nơi các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan này sang cơ quan khác.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá. Ung thư phổi cũng được gây ra khi một cá nhân tiếp xúc với các chất độc hại như amiăng trong một thời gian dài. Tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở nhà và tại nơi làm việc cũng làm cho một người dễ bị ung thư phổi.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi cũng có khả năng mắc bệnh.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi?

Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao nhất. Những người hút thuốc hoặc những người hít phải mùi thuốc lá qua không khí do người hút thuốc thải ra chiếm 10-15% những người bị ung thư phổi.

Chế độ ăn uống có gây ung thư phổi không?

Sử dụng quá nhiều chất bổ sung beta-carotene làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với amiăng.

“Một nghiên cứu trên 29.000 nam giới hút thuốc cho thấy tỷ lệ ung thư phổi tăng 18% ở nhóm nhận 20mg beta-carotene mỗi ngày trong 5 đến 8 năm. Một nghiên cứu khác trên 18.000 người cho thấy ung thư phổi nhiều hơn 28% ở những người có tiền sử hút thuốc lá và / hoặc tiếp xúc với amiăng. Những người này đã uống 30 mg beta-carotene cùng với 25.000 Đơn vị retinol (một dạng vitamin A) mỗi ngày trong 4 năm” theo báo cáo của Mayo clinic.

Tuy nhiên, có đủ lượng beta-carotene từ thực phẩm tự nhiên sẽ hữu ích cho cơ thể.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) cũng cho biết những người uống nước có chứa asen và radon cũng có nguy cơ mắc căn bệnh đe dọa tính mạng này cao hơn./.

Theo VOV


Lượt xem:

Trả lời