7 điều đáng ngạc nhiên mà đôi mắt có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn

Cập nhật 17/11/2023, 06:11:54

Muốn có cái nhìn sâu sắc hơn về sức khỏe của bạn? Đôi mắt của bạn có thể nắm giữ câu trả lời cho những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bạn.

Đôi mắt của chúng ta cho chúng ta thấy thế giới xung quanh nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì có thể xảy ra với sức khỏe tổng thể của chúng ta không?

Tiến sĩ Rushima Karim từ Đại học Nhãn khoa Hoàng gia Úc và New Zealand cho biết, những thay đổi ở mắt của chúng ta có thể là dấu hiệu của bất cứ bệnh gì, từ bệnh tiểu đường đến bệnh tim.

“Một số vấn đề sức khỏe thực sự có thể được nhìn thấy trong mắt chúng ta trước khi chúng biểu hiện rõ ràng ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể” – Tiến sĩ Karim nói – “Đôi mắt của chúng ta chắc chắn là cửa sổ cho sức khỏe bên trong của chúng ta”.

7 vấn đề sức khỏe phổ biến mà đôi mắt của bạn có thể tiết lộ cho bạn biết với bạn

1. Đục thủy tinh thể

Phó Giáo sư Simon Skalicky, bác sĩ nhãn khoa của Cabrini Health, cho biết nhìn mờ có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể, phát triển khi thủy tinh thể trong mắt chúng ta bị đục.

PGS Skalicky cho biết: “Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra do tuổi tác và tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, và có thể trầm trọng hơn do hút thuốc, nghiện rượu quá mức, chấn thương mắt, bệnh tiểu đường loại 2 hoặc corticosteroid”.

2. Bệnh tiểu đường

Nếu mọi thứ trông mờ, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở người lớn.

PGS Skalicky cho biết: “Bệnh đái tháo đường týp 2 có thể gây ra những thay đổi và tổn thương mạch máu ở nhiều cơ quan, nhưng những thay đổi này chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường”.

“Trong bệnh tiểu đường, chúng ta có thể thấy sự bất thường của thành mạch nhỏ, có thể chảy máu hoặc rò rỉ”.

3. Huyết áp cao

Các vết gấp hoặc chảy máu từ các mạch máu ở phía sau mắt có thể báo hiệu huyết áp cao, ảnh hưởng đến 1/5 người Úc trưởng thành.

Tiến sĩ Karim cho biết: “Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch nhỏ trong mắt trước khi nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể”.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc chụp ảnh theo thời gian của mạng lưới tĩnh mạch và động mạch trong võng mạc cũng có thể dự đoán chính xác bệnh tim mạch và thậm chí tử vong.

4. Cholesterol cao

Một vòng cung màu trắng, xám, vàng hoặc xanh lam xung quanh các cạnh giác mạc của bạn được gọi là vòng cung giác mạc. Nó được tạo thành từ chất béo tích tụ và đó là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Nhưng nếu bạn nhìn thấy vòng mờ và bạn dưới 50 tuổi, đó có thể là dấu hiệu của cholesterol cao.

5. Vàng da

Khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, một hợp chất màu vàng gọi là bilirubin hình thành, được xử lý ở gan. Tuy nhiên, nếu chức năng gan bị tổn hại, hợp chất này có thể tích tụ trong cơ thể bạn, gây ngứa da và mắt.

Hiện tượng này được gọi là vàng da, và mặc dù khá hiếm gặp ở người lớn nhưng nó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, bệnh gan, sỏi mật hoặc ung thư.

6. Đột quỵ

Các mạch máu trong võng mạc đôi khi bị tắc nghẽn hoặc cục máu đông, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tiến sĩ Karim cho biết: “Mắt của chúng ta có liên quan chặt chẽ với não bộ và các dây thần kinh của mắt chúng ta thực sự phát triển từ mô não”.

“Việc thiếu máu cung cấp cho dây thần kinh mắt của chúng ta đôi khi có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của cơn đột quỵ”.

Tiến sĩ Karim cho biết các triệu chứng bao gồm nhìn mờ, điểm mù hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt và bạn nên đến gặp chuyên gia y tế ngay lập tức nếu thấy những hiện tượng này.

7. Các vấn đề về tuyến giáp

Mắt lồi có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức, hoặc cường giáp, ảnh hưởng đến khoảng hai trong số 100 phụ nữ Úc. Các nguyên nhân phổ biến nhất là sự bất thường của hệ thống miễn dịch được gọi là bệnh Graves, hoặc nốt sần trên tuyến giáp và các triệu chứng khác bao gồm mờ mắt, tiêu chảy và sụt cân.

Phải làm gì nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong mắt mình?

Phó giáo sư Skalicky cho biết kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng. Ông nói: “Các dấu hiệu ban đầu của các bệnh về mắt thông thường sẽ chỉ được phát hiện qua những đánh giá thường xuyên với bác sĩ chăm sóc mắt của bạn”.

“Đối với một số bệnh như tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng, việc phát hiện sớm có thể cứu được thị lực”.

Theo VTV


Lượt xem: 5

Trả lời