Vụ cháy tại phố Định Công Hạ: Nhân chứng bàng hoàng kể lại

Cập nhật 17/6/2024, 08:06:02

Khoảng 18h tối qua 16/6, đã xảy ra vụ cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng kinh doanh vật liệu xây dựng trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Thông tin ban đầu từ Công an thành phố cho biết, vụ cháy đã làm 4 người tử vong.

Đến hơn 23 giờ đêm qua, phố Định Công hạ vẫn bị ngăn đường, phục vụ cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Tại hiện trường, vẫn còn gần chục xe cứu hỏa, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và dân quân tự vệ địa phương, tiếp tục phun nước lên ngôi nhà và tiếp cận, tìm kiếm nạn nhân.

Theo người dân ở trọ gần ngôi nhà bị cháy, trước khi bùng phát thành ngọn lửa lớn, đám cháy bốc khói đen từ tầng 3, tầng 4 của ngôi nhà. Ngôi nhà bị cháy nằm giữa 2 ngôi nhà thấp tầng, nên các hộ dân liền kề tiếp cận đám cháy không khó khăn, tuy nhiên, có thể ngọn lửa cháy do hóa chất nên bình cứu hỏa không dập được.

“Em nằm trong phòng ngửi thấy mùi khét của nhựa, mở cửa ra thấy cháy, lửa phát trên cửa sổ tầng 4, nó phát khói ra từ đằng sau ra đằng trước. Sau khi bắt đầu đám cháy tầm 5 phút, người dân với gia đình mang bình cứu hỏa trèo lên tầng 2, hạ thang gấp để xịt cứu hỏa nhưng đám cháy vẫn tiếp tục lan lên tầng cao hơn”, một người dân gần ngôi nhà bị cháy kể lại.

Cũng theo người dân, khi nghe kêu cứu, lực lượng quân đội đóng quân tại doanh trại cách ngôi nhà bị cháy khoảng vài chục mét đã cử người lập tức tiếp cận, tham gia dập cháy, cứu người.

“Cũng phải 15 phút khói đen, có mấy anh ở bên Quân đội nhân dân mang bình cứu hỏa lên, nhưng không lên được. Lúc đấy chỉ có người dân ra hỗ trợ, chứ lúc ấy lính cứu hỏa không đến kịp được. Một lúc sau, có 1 đồng chí cứu hỏa mang máy bơm đến trước, lấy nước của dân. Tầm 15-20 phút sau xe cứu hỏa mới đến được. Lúc lính cứu hỏa đến thì chuẩn bị cháy to rồi”.

“Có hô kêu bên quân đội họ cử người sang rồi mang thang lên dập mà cũng không cứu được”.

Vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 phố Định Công Hạ, phường Định Công, Quận Hoàng Mai Hà Nội. Đây là nhà ống 6 tầng, mặt bằng diện tích khoảng 120 mét vuông, vốn là nhà kinh doanh vật liệu xây dựng gồm cả sơn và các dung môi dễ cháy. Cũng theo người dân, khả năng thương vong có thể xảy ra.

“Em chứng kiến có 2 đứa bé nó gọi, nó giơ tay qua cửa sổ kêu cứu trên tầng 6 hay tầng 5 gì đấy, khoảng 30 phút, xe cứu hỏa họ tới để dập”.

“Chạy thoát thì chỉ có người ở dưới tầng 1 mới thoát thôi, còn trên tầng chưa thấy ai thoát. Có 3 xe cứu thương đi qua nhưng cũng không nhìn được vào bên trong nên không biết tình hình như thế nào”.

Do tập trung giải quyết công việc tại hiện trường nên các lực lượng chức năng đã không cung cấp thông tin cho phóng viên. 24 giờ đêm, phóng viên mới liên lạc được với bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Định Công, bà Phượng cũng xác nhận có đám cháy và cho biết, lãnh đạo phường đang họp về vụ cháy, nhưng không cung cấp thông tin và theo bà Phượng, Công an thành phố sẽ cung cấp thông tin vụ cháy này.

Theo thông tin từ công an thành phố Hà Nội, qua tìm kiếm sơ bộ đã phát hiện 4 thi thể. Đồng thời cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã điều động gần 100 cán bộ chiến sỹ cùng 12 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy. Đến 19h30’ đám cháy đã được khống chế và 20h00′ đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Hiện Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ vụ cháy cho thấy căn nhà bị cháy mặc dù nằm ngay mặt đường và 2 bên là nhà thấp tầng, dễ tiếp cận, đám cháy cũng được phát hiện sớm, nhưng việc chữa cháy vẫn rất khó khăn, kéo dài đến gần 2 tiếng và thiệt hại về người vẫn lớn. Do đó, công tác phòng cháy, ý thức phòng cháy cần được nâng cao hơn một bước để tránh mọi thiệt hại xảy ra.


Lượt xem: 1

Trả lời