Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 21 địa phương

Cập nhật 26/2/2014, 07:02:04

Đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 21 tỉnh, thành phố với 67 ổ dịch.

Chiều ngày (25/2), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm họp, đánh giá diễn biến dịch và đề ra các giải pháp phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến nay dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 21 tỉnh, thành phố với 67 ổ dịch. Số lượng gia cầm chết và tiêu hủy khoảng 64.000 con. Các ổ dịch xảy ra nhỏ lẻ tại gia đình, việc xử lý các ổ dịch đã được chính quyền địa phương, cơ quan thú y phát hiện và khoanh vùng kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm họp đánh giá diễn biến dịch

Nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm bùng phát là do thời tiết trong tháng 1 và tháng 2 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển và buôn bán gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã không triển khai tiêm phòng đợt 2 năm 2013 và đợt 1 năm 2014 khiến khả năng miễn dịch của đàn gia cầm suy giảm.

Để hỗ trợ địa phương chống dịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp 7,2 triệu liều vaccine RE6 từ Quỹ dự phòng cho các tỉnh chống dịch.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y cảnh báo: “Trung bình mỗi ngày xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm mới, thời điểm cao nhất dịch gia tăng từ 4 đến 7 ổ dịch/ngày, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Kết quả rà soát lưu hành virus H5N1 cho thấy, 6% đàn thủy cầm dương tính với virus cúm gia cầm, đặc biệt là tại các chợ tỷ lệ này đặc biệt cao trên 60%. Hiện tại còn 30,8 triệu liều vaccine, trong đó có 16,8 triệu liều vaccine RE6 và 14 triệu liều RE5 để tiêm phòng kịp thời khi phát hiện các ổ dịch ở địa phương. Nguy cơ dịch xảy ra là rất cao. Nếu các địa phương không tăng cường giám sát dịch và phát hiện, xử lý kịp thời, trong thời gian tới dịch sẽ tiếp tục xảy ra”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm thống nhất cho rằng: Trong thời điểm hiện nay, các địa phương cần tập trung ngăn chặn tình trạng vận chuyển và kinh doanh gia cầm, tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan qua biên giới; tập trung chống dịch cúm gia cầm và các chủng virus cúm gia cầm lây lan sang người như: H5N1, H7N9…

Tiếp tục triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm” từ nay đến cuối tháng 3. Các địa phương cập nhật diễn biến dịch và thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Chính phủ có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời./.

Theo VOV


Lượt xem: 36

Trả lời