Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

Cập nhật 13/6/2023, 07:06:09

Để hạn chế thấp nhất số tử vong do bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện rà soát nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.

Ngày12/6, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong do bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp, cụ thể:

Kiểm tra, đánh giá nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

Tăng cường công tác theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm điều trị nội trú, đặc biệt trong ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời khi ca bệnh có diễn biến nặng lên. Phát hiện sớm, tổ chức hội chẩn và chuyển tuyến kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện kiểm tra và giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, phân tuyến điều trị, tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú theo lưu đồ xử lý bệnh tay chân miệng và củng cố nguofn lực cho đơn vị hồi sức bệnh tay chân miệng ở tuyến tỉnh.

Bộ Y tế cũng giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, BV Nhi TW, BV Đa khoa TW Huế, BV Nhi đồng 2, BV nhi đồng TP Hồ Chí Minh, BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện nhiệt đới các tỉnh rà soát các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế để tiếp nhận các ca bệnh nặng.

 Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn và tổ chức các kíp trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên mon cho các tỉnh theo địa bàn đã được phân công và khi có yêu cầu hỗ trợ.

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 5 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 3 trường hợp tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang, Long An. So với cùng kỳ 2022 (12.649/1) số mắc giảm 28%, tử vong tăng 02 trường hợp. Trong đó ghi nhận cao nhất tại Miền Nam (6.204/2), Miền Bắc (2.007/0), Miền Trung (656/0), Tây Nguyên (130/1)./.


Lượt xem: 2

Trả lời