Vệ tinh do thám Triều Tiên chụp căn cứ, tàu sân bay Mỹ ngay sau khi lên quỹ đạo

Cập nhật 27/11/2023, 08:11:36

Theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã quan sát những bức ảnh do vệ tinh quân sự nước này chụp lại các căn cứ chính của Mỹ ở Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã đến thăm Trung tâm điều khiển chung Bình Nhưỡng thuộc Cục Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia (NATA). Chuyến thăm nhằm tìm hiểu về quá trình chuẩn bị vận hành vệ tinh do thám Malligyong-1 vừa được nước này phóng thành công hôm 21/11.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Kim Jong-un đã xem các bức ảnh chụp vệ tinh các khu vực mục tiêu chính bao gồm Mokpo, Gunsan, Pyeongtaek, Osan, Seoul và các khu vực khác ở phía Nam và phía Bắc, khi vệ tinh bay qua bán đảo Triều Tiên từ 10h15 đến 10h27 sáng 24/11.

Pyeongtaek là nơi đặt trại Humphreys, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài. Các căn cứ quân sự khác của Mỹ cũng được đặt ở Gunsan và Osan.

Triều Tiên không công bố những bức ảnh do vệ tinh trinh sát của nước này chụp. Nếu thông tin của KCNA là chính xác, hình ảnh vệ tinh có thể xác minh rằng các vệ tinh đang hoạt động bình thường trên quỹ đạo.

NATA cũng báo cáo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un về quy trình diễn ra trong 62 giờ sau khi vệ tinh trinh sát được đưa vào quỹ đạo và kế hoạch chụp ảnh các khu vực tại Hàn Quốc.

Trong một bản tin sau đó, KCNA tiếp tục cho biết ông Kim Jong-un đã đến thăm NATA một lần nữa vào sáng 25/11 để kiểm tra hình ảnh vệ tinh về các khu vực mục tiêu chính, bao gồm Jinhae, Busan, Ulsan, Pohang, Daegu và Gangneung, được chụp trong khoảng thời gian từ 9h59 đến 10h02 sáng 25/11.

Triều Tiên tuyên bố vệ tinh cũng chụp ảnh tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson hiện đậu tại căn cứ hải quân ở Busan, cách Seoul 320km về phía đông nam vào lúc 10h01 sáng 25/11.

Sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem các bức ảnh chụp căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng và căn cứ không quân Hickam ở Honolulu khi vệ tinh Malligyong-1  bay qua Hawaii lúc 5h13 sáng 25/11, theo KCNA.

Trước đó, ngày 21/11, Triều Tiên tuyên bố đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào quỹ đạo. Động thái này được cho là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng dùng công nghệ áp dụng cho các chương trình tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc xác nhận vệ tinh của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo nhưng sẽ mất thời gian để đánh giá xem vệ tinh này có hoạt động bình thường hay không.

Triều Tiên tuần này tuyên bố hủy hiệp ước an ninh với Hàn Quốc vào năm 2018, đồng thời khôi phục mọi biện pháp quân sự nước này từng tạm dừng và cam kết đưa lực lượng mạnh hơn và vũ khí mới tới biên giới.

Triều Tiên cũng cáo buộc Hàn Quốc hủy bỏ thỏa thuận và khẳng định Seoul sẽ “hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra cuộc đụng độ không thể khắc phục” giữa hai miền.


Lượt xem: 2

Trả lời