Vấn đề Ukraine bao trùm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ

Cập nhật 10/7/2024, 09:07:19

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ khai mạc tại thủ đô Washington của Mỹ ngày 9/7 (theo giờ Mỹ) và diễn ra trong vòng 3 ngày.

Thượng đỉnh NATO năm nay được tổ chức tại Washington, nơi cách đây 75 năm, Mỹ cùng Canada và 10 quốc gia châu Âu, gồm: Pháp, Anh, Italia, Bỉ, Hà Lan, Luxemburg, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Bồ Đào Nha ký thỏa thuận thành lập liên minh quân sự đầu tiên giữa các quốc gia nằm ở hai bờ Đại Tây Dương.

Ngoài lãnh đạo 32 quốc gia thành viên, đại diện các nước đối tác bao gồm Liên minh châu Âu, Ukraine, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Việc Ukraine gia nhập NATO trong dài hạn sẽ là một chủ đề quan trọng của các cuộc thảo luận vốn sẽ bao gồm cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine như các thiết bị phòng không và hậu cần. Các cuộc thảo luận về việc kết nạp Ukraine vào NATO cũng sẽ tập trung thảo luận các biện pháp củng cố năng lực quốc phòng của Ukraine cũng như giúp Ukraine xây dựng thể chế, phối hợp quân sự với NATO và đáp ứng yêu cầu về chi tiêu cho quốc phòng.

Bên lề thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đại diện các đồng minh và đối tác đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine. Nhân dịp này, Mỹ cũng sẽ công bố các bước mới nhằm củng cố năng lực phòng không và các năng lực quân sự khác của Ukraine.

Tổng thống Biden ngày 9/7 sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm ngày ký thỏa thuận thành lập NATO. Ngày tiếp theo, đại diện các nước thành viên sẽ chào đón Thụy Điển, thành viên mới nhất vào NATO.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO cũng sẽ có cuộc họp giữa NATO và Liên minh châu Âu cùng các đối tác của NATO ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và một cuộc họp của Hội đồng NATO-Ukraine.


Lượt xem: 2

Trả lời