Ukraine có nguy cơ bế tắc gia nhập EU khi Hungary làm chủ tịch luân phiên

Cập nhật 20/6/2024, 08:06:27

Tiến trình thúc đẩy gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine có khả năng bị đình trệ trong 6 tháng cuối năm nay khi Hungary đảm nhận chức chủ tịch luân phiên.

Theo kế hoạch trước đó, vòng đàm phán đầu tiên giữa EU và Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tới, sau khi các quốc gia thành viên thông qua khuôn khổ đàm phán tổng thể.

Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orbán sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng EU từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2024. Hungary sẽ thiết lập chương trình nghị sự hàng tuần và chủ trì các cuộc họp cấp bộ trưởng tại Brussels, Bỉ và  quyết định những chủ đề nào được đặt ở vị trí ưu tiên. Khẩu hiệu chính thức của nhiệm kỳ chủ tịch EU được Hungary đưa ra là “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”.

Viễn cảnh này phần nào gây bất an cho các nhà ngoại giao, những người lo ngại Thủ tướng Orbán sẽ tận dụng vị thế đặc quyền để thúc đẩy quan điểm dân tộc chủ nghĩa mang tính cực hữu. Đặc biệt, chính sách của khối đối với Ukraine mà nhà lãnh đạo này từng lên tiếng phản đối được coi là có nguy cơ bị chệch hướng cao nhất.

Các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Hội đồng do Chính phủ Hungary công bố ngày hôm qua (18/6) cho thấy những lo ngại này có cơ sở. Theo đó, Ukraine sẽ không giúp Ukraine thực thi bất kỳ điều khoản nào trong số 35 điều khoản về 6 cụm chuyên đề liên quan đến nỗ lực đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu.

Ông János Bóka, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Hungary cho biết theo kế hoạch của Hungary, trong quá trình làm chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, vấn đề mở rộng khối sẽ không phải là mục tiêu ưu tiên.


Lượt xem: 1

Trả lời