Trung Quốc: Dịch COVID-19 lan nhanh ở Hải Nam do biến thể phụ BA5.1.3

Cập nhật 08/8/2022, 14:08:13

Dòng phụ BA5.1.3 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại đảo Hải Nam Trung Quốc, nơi có dân số hơn 10 triệu người.

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi ghi nhận những ca nhiễm mới ở thành phố Tam Á, đến nay tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 1.140 ca mắc COVID-19, trong đó riêng thành phố Tam Á có tới 971 trường hợp.

Sau thành phố Tam Á, bắt đầu từ ngày 7/8, nhà chức trách tỉnh Hải Nam đã áp dụng cơ chế quản lý tĩnh đối với thêm 4 khu vực gồm Vạn Ninh, Đam Châu, Quỳnh Hải và Lăng Thủy nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền bệnh. Theo cơ chế này, người dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng bị dừng hoạt động.

Cơ chế quản lý tĩnh được thực hiện sau khi 4 khu vực trên báo cáo 103 ca mắc COVID-19 tính đến ngày 7/8.

Cơ quan y tế tỉnh Hải Nam cho biết, đợt dịch lần này đã lây lan rộng trong cộng đồng, với số người mới nhiễm bệnh ngày càng tăng. Số ca nhiễm tăng mạnh cho thấy, trước khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 1/8, virus SARS-CoV-2 đã lây lan giữa các cộng đồng trong một thời gian và do lượng khách du lịch đông đúc, dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng.

Trung Quốc: Dịch COVID-19 lan nhanh ở Hải Nam do biến thể phụ BA5.1.3 - Ảnh 1.

Tỉnh Hải Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 do dòng phụ BA.5.1.3 của Omicron. (Ảnh: AP)

Phó Thị trưởng thành phố Tam Á He Shigang hôm 4/8 cho biết, khoảng 80.000 khách du lịch vẫn ở lại thành phố. Tất cả những người hiện đang ở Tam Á cũng như những người đã đến thành phố này kể từ ngày 23/7 không được phép rời khỏi tỉnh Hải Nam sau 18h ngày 6/8 (theo giờ địa phương), chính quyền tỉnh này cho biết.

Tỉnh Hải Nam đã chính thức triển khai xét nghiệm axit nucleic đại trà vào ngày 7/8.

Giới chuyên gia y tế cho rằng thách thức lớn nhất đối với tỉnh Hải Nam trong việc ngăn chặn các ca lây nhiễm là quy mô thực tế của dịch bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Họ nhấn mạnh, việc xét nghiệm đại trà có thể giúp hiểu cơ bản về tình hình dịch bệnh và tỉnh Hải Nam có thể phải triển khai xét nghiệm đại trà thường xuyên trong một thời gian khá dài để xác định quy mô dịch bệnh và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời