Tổng thống Nga thăm Triều Tiên: Tái định hình mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng

Cập nhật 20/6/2024, 08:06:14

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã tới thủ đô Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Triều Tiên sau 24 năm. Chuyến thăm được xem là nhằm tái định hình mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng giữa hai nước, coi đây như động lực thúc đẩy quá trình xây dựng một thế giới đa cực mới.

Theo hãng thông tấn chính thức thức Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi đầu tiên về sự phát triển đáng tin cậy hơn trong mối quan hệ Nga- Triều phù hợp với nguyện vọng và ý chí chung của nhân dân hai nước. KCNA cũng cho biết, ông Putin đã bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm Triều Tiên và cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trang web của KCNA cùng ngày đăng tải bài viết của Tổng thống Putin về sự phát triển của mối quan hệ Nga – Triều trong gần 8 thập kỷ qua. Trong bài viết, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ hy vọng về sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước.

Chương trình nghị sự quốc tế được cho là sẽ bao trùm chuyến thăm Triều Tiên lần này của Tổng thống Nga Putin. Theo giới chức Nga, cách tiếp cận của hai nước đối với các vấn đề chính sách đối ngoại hiện nay rất gần gũi, thậm chí là hoàn toàn trùng khớp. Hai nước cùng nhau bảo vệ sự hình thành của một thế giới đa cực trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ.

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, nhà phân tích Jenny Town tại Trung tâm Stimson nhận định: “Tôi nghĩ mục đích lớn nhất của chuyến thăm là nhằm nâng cấp mối quan hệ và gửi đi thông điệp về mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa hai nước. Trong chuyến thăm Nga hồi tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã nói về việc xây dựng và mở rộng cơ sở pháp lý cho sự hợp tác giữa Triều Tiên và Nga. Và tôi nghĩ kỳ vọng đối với chuyến thăm là sẽ có một hiệp ước được ký kết để nâng cấp mối quan hệ hai nước và sau đó có thể là mở rộng mức độ hợp tác.”

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước sẽ ký Hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và CHDCND Triều Tiên. Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov, tài liệu mới sẽ thay thế Hiệp ước Hữu nghị và Tương trợ lẫn nhau năm 1961, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Láng giềng Tốt năm 2000 cũng như Tuyên bố Moscow – Bình Nhưỡng năm 2000 và 2001.

Trả lời câu hỏi liệu tài liệu mới có liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và hỗ trợ quân sự hay không, các quan chức Nga khẳng định, văn kiện sẽ vạch ra những triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết một cách tự nhiên, có tính đến những gì đã xảy ra trong những năm gần đây cả trong lĩnh vực chính trị, kinh tế lẫn quan hệ quốc tế trên mọi phương diện,.

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin diễn ra không lâu sau khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 và gần 1 năm sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Nga. Kể từ đó, trao đổi song phương giữa hai nước đã được tăng cường với hàng loạt chuyến thăm viếng lẫn nhau của các quan chức cấp cao hai nước , trong đó có chuyến thăm Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngoái của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và chuyến thăm Nga hồi đầu năm nay của Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui.


Lượt xem: 1

Trả lời