Tổng thống Mỹ công bố sắc lệnh tạo điều kiện cho hơn nửa triệu người nhập cư

Cập nhật 19/6/2024, 08:06:50

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/6 đã công bố sắc lệnh hành pháp tạo điều kiện cho hơn nửa triệu người nhập cư không có giấy tờ được ở Mỹ hợp pháp.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 18/6 đã công bố sắc lệnh hành pháp cho phép vợ hoặc chồng và trẻ em dưới 21 tuổi không có giấy tờ hợp pháp của công dân Mỹ được đăng ký trở thành thường trú nhân ở Mỹ. Việc trở thành thường trú nhân sẽ giúp người nhập cư được sinh sống và làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Theo luật liên bang Mỹ, người nhập cư không có giấy tờ và kết hôn với công dân Mỹ sẽ phải xin miễn bị trục xuất trước khi đăng ký trở thành thường trú nhân hợp pháp. Những người này có thể phải rời Mỹ trong khi chờ đợi xét duyệt và điều này có thể ảnh hưởng tới gia đình và công việc của họ. Tuy nhiên, theo sắc lệnh mới được công bố, vợ hoặc chồng của công dân Mỹ sẽ được đăng ký trở thành thường trú nhân mà không phải rời khỏi Mỹ. Để đủ điều kiện đăng ký, những người này phải sống ở Mỹ ít nhất 10 năm và kết hôn hợp pháp với công dân Mỹ đồng thời đáp ứng đầy đủ mọi thủ tục pháp lý liên quan. Quá trình đăng ký sẽ bắt đầu từ cuối mùa Hè năm nay.

Khoảng 550.000 người sẽ được hưởng lợi từ quyết định này và đây là một trong những chương trình lớn nhất của chính phủ liên bang nhằm tạo điều kiện cho người nhập cư trái phép được ở lại Mỹ. Trước đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama từng công bố Chương trình tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất những người đến Mỹ từ nhỏ (DACA) năm 2012.

Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Biden được cho là sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng người châu Mỹ La tinh ở các bang chiến địa bao gồm Arizona, Nevada và Georgia, các bang có thể mang lại lợi thế cho Tổng thống Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Động thái này cũng được cho là nhằm xoa dịu dư luận về các biện pháp hạn chế nhập cư vừa qua của chính quyền Biden trong đó bao gồm sắc lệnh hành pháp hạn chế cấp quy chế tị nạn cho người nhập cư trái phép từ biên giới phía Nam với Mexico.

Các thành viên đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden không hành động để giảm số người nhập cư ở biên giới phía Nam. Trước khi sắc lệnh mới của Tổng thống Biden được công bố, nhiều nghị sỹ Cộng hòa cho rằng điều này sẽ chỉ khuyến khích người nhập cư vào Mỹ trái phép. Vấn đề người nhập cư dự kiến có thể là một trong những chủ đề chính của cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 27/6 tới.


Lượt xem: 1

Trả lời