Thủ tướng Nga: Quan hệ Nga – Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử

Cập nhật 22/3/2023, 07:03:55

Sáng 21/3 (theo giờ Moscow), trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Nga từ 20-23/3, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết, Liên bang Nga thực sự quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nga Mishustin chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc và cảm ơn vì những đóng góp của ông đối với sự phát triển của tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc. Ông Mishustin nhấn mạnh rằng, việc ông Tập Cận Bình chọn Nga là nước đầu tiên đi thăm sau khi tái đắc cử “cho thấy bản chất đặc biệt của quan hệ Nga – Trung trong thời đại mới”.

Thủ tướng Mishustin đánh giá quan hệ Nga – Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử và có tác động đến việc hình thành thế giới đa cực. Ông Mishustin nhấn mạnh rằng, bất chấp tình hình thế giới phức tạp, sự hỗn loạn trên thị trường toàn cầu, các lệnh trừng phạt gia tăng từ phương Tây, hợp tác kinh tế và thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, ngay trong năm 2023, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 200 tỷ USD. Ông Mishustin khẳng định, Nga luôn quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược với Trung Quốc.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần thiết lập các mối quan hệ làm việc chặt chẽ, trong đó cần nhanh chóng khôi phục cơ chế họp thường kỳ giữa hai Thủ tướng, cũng như kích hoạt các cơ chế hợp tác khác. Ông Tập Cận Bình bổ sung rằng, thông qua các cơ chế này, Trung Quốc và Nga sẽ cùng nhau đạt được nhiều mục tiêu hơn nữa trong hợp tác giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình cũng đã mời Thủ tướng Mishustin thăm Trung Quốc càng sớm càng tốt, để thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với ông Lý Cường, người vừa được Quốc hội Trung Quốc bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước này. Thủ tướng Mishustin vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ đến thăm Trung Quốc trong thời gian sớm nhất./.


Lượt xem: 1

Trả lời