Thủ tướng Đức bảo vệ chủ trương mở cửa với người tị nạn

Cập nhật 01/3/2016, 08:03:09

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/2 tái khẳng định chính sách mở cửa đối với người tị nạn Syria, vốn đang bị nhiều người bị chỉ trích.

Trong một phát biểu hướng tới những người ủng hộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc Giáo (CDU) của mình, bà Merkel cho biết, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn hơn số lượng mà châu Âu sẵn sàng tiếp nhận.

Cụ thể, Lebanon hiện có 1,5 triệu người tị nạn Syria trong khi dân số nước này chỉ có 5 triệu người. Thổ Nhĩ Kỳ, với dân số 70 triệu người, cũng đã tiếp nhận hơn 2,5 triệu người tị nạn. 

thu tuong duc bao ve chu truong mo cua voi nguoi ti nan hinh 0
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Getty)

Bà Merkel cho rằng: “Nếu một lục địa lớn như châu Âu với 500 triệu dân có thể tạm thời tiếp nhận 1 triệu người Syria thì tôi nghĩ đó không phải là sự đòi hỏi quá đáng đối với một khu vực láng giềng. Tôi tin rằng trách nhiệm của châu Âu trong giai đoạn như thế này là phải đóng góp”.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Merkel đưa ra đúng vào thời điểm thăm dò dư luận công bố ngày 29/2 cho biết, sự ủng hộ của người dân đối với bà đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm rưỡi qua.

Thăm dò dư luận của đài phát thanh truyền hình công của Đức ARD cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel trong tháng 2 vừa qua đã tăng lên 54% so với 46% hồi tháng 1. Tuy nhiên, đa số cử tri Đức vẫn hoài nghi rằng với chính phủ của bà Merkel có thể giảm dòng người tị nạn trong thời gian ngắn.

Bà Merkel đang đứng dưới sức ép vô cùng lớn về việc giảm lượng người nhập cư vào nước này sau khi con số người nhập cư vào Đức năm ngoái lên đến 1,1 triệu người. Thách thức đối với bà Merkel hiện nay có thể coi là lớn nhất trong vòng một thập kỷ cầm quyền của nữ Thủ tướng này./.

VOV


Lượt xem: 37

Trả lời