Nhật Bản truy tố 3 cựu quan chức liên quan đến thảm họa Fukushima

Cập nhật 29/2/2016, 22:02:25

Nhật Bản vừa truy tố 3 cựu quan chức cấp cao của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) liên quan đến thảm họa hạt nhân ở Fukushima hồi tháng 3/2011.

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết, các luật sư được tòa án chỉ định đã tiến hành truy tố ông Tsunehisa Katsumata, nguyên Chủ tịch TEPCO cùng với 2 cựu Phó Chủ tịch là Ichiro Takekuro và Sakae Muto.

nhat ban truy to 3 cuu quan chuc lien quan den tham hoa fukushima  hinh 0
Các công nhân mặc đồ bảo hộ khảo sát lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh Reuters

Cả ba đều đã bị truy tố với tội danh sơ suất nghề nghiệp. Theo bản cáo trạng, các đối tượng nêu trên đã nhận thức được tác động nguy hiểm của trận động đất đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima, song lại không triển khai các biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho nhà máy. Điều này đã dẫn đến vụ nổ khí hydro tại một số tòa nhà có lò phản ứng hạt nhân, khiến 13 người bị thương. 

 

Hiện tại, TEPCO vẫn đang nỗ lực giải quyết hậu quả do thảm họa hạt nhân gây ra kể từ năm 2011, trong đó có nhiều vụ rò rỉ nước nhiễm xạ tại nhà máy.  Khảo sát mới nhất cho thấy, có khoảng 600.000 tấn nước nhiễm xạ vẫn đang được chứa trong các bể chứa tại nhà máy Fukushima Daiichi. Các chuyên gia ước tính việc dọn dẹp nhà máy này có thể mất đến 40 năm./.

VOV


Lượt xem: 37

Trả lời