Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về xung đột tại Ukraine

Cập nhật 10/7/2024, 08:07:29

Ngày 9/7 (theo giờ New York, Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa tại nước này.

Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu từ Anh, Pháp, Ecuador, Slovenia và Mỹ. Quyền Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của Liên Hợp Quốc, Joyce Msuya lên án các vụ tấn công đẫm máu bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố ở Ukraine.

“Hãy để tôi nhắc nhở hội đồng rằng các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế. Cố ý chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào một bệnh viện được bảo vệ là tội ác chiến tranh và thủ phạm phải chịu trách nhiệm”, bà Joyce Msuya nói.

Theo bà Joyce Msuya, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “những phân tích từ các bức ảnh và video cho thấy rõ đó là đó tên lửa phòng không Ukraine”. Trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định “Nga không tấn công các mục tiêu dân sự”.

Hôm 8/7, thủ đô Kiev của Ukraine đã bị rung chuyển bởi một loạt vụ nổ lớn. Ukraine cáo buộc Nga tiến hành không kích lớn vào nhiều địa điểm ở khắp nước này, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, đồng thời yêu cầu các bên phản ứng cứng rắn trước vụ việc.


Lượt xem: 2

Trả lời