Đảng cầm quyền Myanmar thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử

Cập nhật 10/11/2015, 05:11:00

Dù kết quả chưa được công bố chính thức, thông tin ban đầu cho thấy, khả năng chiến thắng cho Đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi là rất lớn.

Ngày 9/11, quyền Chủ tịch Đảng đoàn kết và Phát triển Myanmar (USDP) đã lên tiếng thừa nhận thất bại trước Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, mặc dù quá trình kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành.

dang cam quyen myanmar thua nhan that bai trong cuoc tong tuyen cu hinh 0
Những người ủng hộ Đảng đối lập tại Myanmar vỗ tay sau khi bà Aung San Suu Kyi kết thúc bài phát biểu sau cuộc tổng tuyển cử. Ảnh AP

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Đảng cầm quyền Myanmar Htay Oo cho biết, tỷ lệ cử tri ủng hộ Đảng đối lập tại hai bang Mon và Kayin đạt khoảng 65%.

Trong khi đó, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ tuyên bố đã giành được hơn 80% số phiếu bầu ở các khu vực thành thị đông dân cư. Ông Htay Oo cam kết sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tự do đầu tiên của Myanmar trong 25 năm qua nếu quá trình kiểm phiếu là minh bạch.

Mặc dù kết quả chưa được công bố chính thức song những thông tin ban đầu cho thấy, khả năng chiến thắng cho Đảng của bà Aung San Suu Kyi là rất lớn. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cho rằng còn quá sớm để ăn mừng chiến thắng.

Hiện quá trình kiểm phiếu vẫn diễn ra tại 5 bang còn lại, ít nhất đến tối nay mới có kết quả tất cả các điểm bỏ phiếu. Dự kiến, Ủy ban bầu cử Liên bang Myanmar sẽ công bố kết quả chính thức trong vài ngày tới và tân Tổng thống của Myanmar sẽ nhậm chức sớm nhất vào tháng 2 năm tới.

Nếu giành chiến thắng trong bầu cử, để có thể thành lập Chính phủ mới, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ phải giành được ít nhất 2/3 số ghế trong một Quốc hội, nơi người dân chỉ được bầu ra 3/4 số đại biểu, 1/4 còn lại do quân đội bổ nhiệm.

Chính phủ mới cũng phải dành cho quân đội ghế Bộ trưởng ở 3 bộ quan trọng là Quốc phòng, Công an và Vấn đề biên giới. Theo đánh giá của quan sát viên quốc tế, cuộc tổng tuyển cử dân chủ đầu tiên ở Myanmar diễn ra trong hòa bình dưới sự giám sát chặt chẽ về an ninh. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao đạt khoảng 80%./.

Theo VOV


Lượt xem: 24

Trả lời